Trang chủ » Kiến thức » Kiến thức Marketing

Tiếp thị trên blog: Hiệu quả nhưng cũng dễ đứt tay

Bài học của DoCoMo – nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động hàng đầu Nhật Bản – Công ty này đã buộc phải đóng cửa trang web vì không trả lời kịp lượng câu hỏi phản hồi của khách hàng

Không còn chỉ là nơi để các cá nhân tự thể hiện mình, blog hiện nay còn là phương tiện được nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong nước sử dụng để tự tiếp thị sản phẩm và quảng bá hình ảnh của mình. Nhưng có thể khẳng định, quảng cáo trên blog là con dao hai lưỡi…

Lập Blog cho phim

Vào những ngày cuối cùng của năm Đinh Hợi này, việc chờ đón ngày chính thức công chiếu bộ phim "Nụ hôn thần chết” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đang gây ra ít nhiều xao động cho đôi ngũ những người hâm mộ điện ảnh trong nước. Nguyên nhân dẫn đến những xao động này có một phần là do những ngày vừa qua, nhiều tờ báo đã đồng thanh nhắc tới "Nụ hôn thần chết” với những đánh giá khá thiện cảm.

Điểm thực sự đáng chú ý trong chiến dịch tiếp thị "Nụ hôn thần chết” là một "chiêu” còn rất mới: lập blog cho phim từ khi đoàn làm phim chuẩn bị bấm máy. Rất nhiều chuyện hậu trường của quá trình sản xuất bộ phim này (từ kịch bản, diễn viên, sự cố, chỉ đạo diễn xuất…) được tung lên mạng để công chúng mặc sức khám phá, bình luận, phản hồi…

Ông Đỗ Sơn Dương, Giám đốc Marketing của Galaxy Studio – đơn vị sản xuất "Nụ hôn thần chết” cũng khẳng định: "Blog có những tính năng tương tác giữa chủ nhân của nó với các thành viên khác trong cộng đồng, giúp doanh nghiệp nhanh chóng có được những phản hồi quý báu từ phía người tiêu dùng. Phim là một sản phẩm văn hoá, giải trí, có tính cộng đồng rất cao nên yếu tố tương tác càng cần được coi trọng hơn.

Việc lập blog trong thời buổi bùng nổ blog cá nhân đã tạo thêm một kênh truyền thông hữu hiệu để quảng bá cho "Nụ Hôn Thần Chết”, đưa bộ phim nhanh chóng tới gần khán giả hơn, đặc biệt là những khán giả trẻ tuổi.

Trước mắt, chúng tôi vẫn coi blog là một trong những kênh truyền thông cần được tiếp tục khai thác. Tuy nhiên, thời đại công nghệ thông tin đang có những biến đổi rất mạnh mẽ với những ứng dụng không ngờ. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhanh nhạy trong việc nắm bắt những xu hướng mới và hiệu quả để quảng bá sản phẩm”.

Thực ra, "Nụ hôn thần chết” không phải là bộ phim tiên phong trong việc tiếp thị qua blog. Trước đó, nhà sản xuất phim "Dòng máu anh hùng” và "Sài Gòn nhật thực” đã sớm áp dụng cách làm này để thu hút sự quan tâm của công chúng và đều đạt được thành công nhất định. Nhưng phải đến "Nụ hôn thần chết” thì hiệu quả của cách làm này mới thực sự đáng ghi nhận.

Blog của doanh nghiệp

Hiệu quả của phương thức quảng bá mới mẻ này vốn đã được khẳng định ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản. Vì thế, việc doanh nghiệp Việt Nam tiếp thị bằng cách lập blog riêng không chỉ dừng lại ở lĩnh vực điện ảnh mà đã lan rộng ra nhiều lĩnh vực khác, từ viễn thông, dịch vụ việc làm, rao vặt đến nội thất, truyền thông, sản phẩm tiêu dùng, chứng khoán… và cả các tổ chức xã hội.

Giám đốc tiếp thị một công ty máy tính ở Hà Nội cho biết: "Ưu điểm của việc tiếp thị sản phẩm qua blog là thu lượm được những suy nghĩ, đánh giá của người tiêu dùng hoặc người đọc về sản phẩm. Người truy nhập blog sau có thể tham khảo được ý kiến phản hồi của người truy nhập trước. Những phản hồi của người đọc để lại trên blog giống như những ý kiến mà người tiêu dùng rỉ tai nhau, vì vậy có tác động đến người tiêu dùng một cách tự nhiên, nhẹ nhàng và đáng tin cậy hơn quảng cáo trên các phương tiện đại chúng.

Dù chưa tiến hành điều tra thị trường, nhưng sau hơn 1 năm thành lập blog công ty, chúng tôi khẳng định rằng việc tiếp thị sản phẩm qua blog đã góp công lớn cho việc phát triển doanh thu của công ty”.

Giới truyền thông: Nhanh chân và sớm đạt hiệu quả

Có thể dễ dàng nhận thấy, đối tượng mặn mà nhất với cách tiếp thị này là các doanh nghiệp truyền thông. Không chỉ đông đảo về số lượng, những doanh nghiệp thuộc giới truyền thông cũng chăm chút hết sức cẩn thận cho kênh tiếp thị này bằng cách cập nhật thông tin liên tục và có định hướng.

Sôi nổi nhất là các công ty sách theo nhau lập blog để cập nhật, giới thiệu tác phẩm mới, thời gian phát hành cũng như các thông tin xung quanh tác phẩm, các hoạt động của công ty.

Đi đầu trong đội ngũ này là Nhã Nam. Với khẩu hiệu "Nơi bạn có thể phát biểu, bàn luận về những cuốn sách và đóng góp ý kiến để Nhã Nam ngày một tốt hơn”, sau 1 năm ra mắt, blog của Nhã Nam đã thực sự trở thành một diễn đàn chung của doanh nghiệp này với độc giả.

 Tiếp thị trên blog: Hiệu quả nhưng cũng dễ đứt tay

Sau đó, các công ty sách như Võ Thị, Bách Việt… cũng theo nhau ra mắt blog riêng. Cách thức hoạt động này thực sự đã tạo ra những môi trường thông tin hữu ích cho độc giả, gây được tiếng vang và chuẩn bị tâm lí thị trường thuận lợi từ trước khi tác phẩm được chính thức phát hành.

Không chịu lép vế trước giới xuất bản, cánh báo chí cũng hoạt động năng nổ không kém. Rất nhiều cơ quan báo chí đã chọn blog là kênh tiếp thị chủ lực cho tờ báo của mình. Thử lướt qua danh sách blog của giới này cũng thấy khá nhiều tên tuổi đáng chú ý như Hoa Học Trò, VTV6, chương trình Thế giới Mobile của kênh truyền hình VTC5, tạp chí Thế giới học đường… Thông tin chính của các blog báo chí này là giới thiệu những nội dung mới, đặc sắc; kể chuyện hậu trường; thông báo những thay đổi của tờ báo hoặc chương trình truyền hình; mở các diễn đàn cho độc giả và khán giả…

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp quảng cáo, tổ chức event, hay sản xuất các chương trình truyền hình… cũng đua nhau lập blog riêng trên các mạng Yahoo 360!, Google hay một số mạng xã hội trực tuyến của Việt Nam.

Theo sự tiết lộ của người trong giới thì thực tế này bắt nguồn từ đặc thù công việc của giới truyền thông là luôn tiếp xúc với cái mới khiến họ nhạy bén hơn với các loại hình quảng bá, tiếp thị hiện đại.

Cẩn trọng với hiệu ứng ngược

Trào lưu "ăn blog, ngủ blog, giải trí cũng… blog” của giới trẻ hiện nay khiến việc doanh nghiệp tự tiếp thị qua blog là chuyện hết sức thiết thực. Nhưng có thể khẳng định, quảng cáo trên blog là con dao hai lưỡi nên các doanh nghiệp cần hết sức cẩn thận để hạn chế tối đa những kết quả ngược lại.

Ở Việt Nam, do còn quá mới mẻ nên chưa có sự cố đáng kể nào xảy ra (hoặc chưa bị phanh phui). Nhưng trên thị trường quốc tế, câu chuyện của DoCoMo – nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động hàng đầu Nhật Bản – thực sự là một kinh nghiệm đáng ghi nhớ. Công ty này đã buộc phải đóng cửa trang web vì không trả lời kịp thời lượng ý kiến khổng lồ của khách hàng khiến họ hết sức bất bình và lên tiếng phản đối.

Tuy chưa xảy ra trường hợp nào tương tự DoCoMo nhưng có một thực tế ở Việt Nam là một số doanh nghiệp lập blog, thông báo rùm beng rồi… để đấy. Không chỉ không cập nhật thông tin, các doanh nghiệp này còn không trả lời phản hồi, thắc mắc của khách hàng nên chỉ sau một thời gian, blog đó đã trở thành kênh thông tin… chết.

Hơn thế nữa, khi khách hàng thấy thông tin trên blog doanh nghiệp không có gì mới, họ dễ liên tưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng tẻ nhạt như vậy. Vậy là, thay vì đánh bóng hình ảnh doanh nghiệp, blog đó lại bôi nhọ diện mạo của doanh nghiệp.

Theo Vietnamnet

Bạn phải click vào đây
để like, thì comment face của bạn mới được lên đầu
Để comment nhiều người biết đến
Kiến thức tiếp theo
Kiến thức đọc nhiều

Hướng dẫn xem thống kê truy cập bằng Google Analytic

Khi thực hiện các hình thức quảng cáo trực tuyến mọi người thường thắc mắc rất nhiều về các vấn đề như “làm sao để đánh giá được hiệu quả của từng chiến dịch quảng cáo trực tuyến”, “Làm sao để tính được số truy cập được đem lại từ SEO, Adword, hay các hình thức quảng cáo khác”… Để đảm bảo được uy tín cũng như giải quyết những thắc mắc trên, GOMM luôn cài đặt và hướng dẫn khách hàng xem truy cập của website  thông qua công cụ Google Analytic. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số kỹ năng cơ bản để đánh giá được chính xác hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo đem lại cho công ty của mình.

Quản trị marketing căn bản

Trong marketing căn bản Quản trị marketing là quá trình lập kế hoạch, và thực hiện kế hoạch đó, định giá, khuyến mãi và phân phối hàng hóa, dịch vụ và ý tưởng để tạo ra sự trao đổi với các nhóm mục tiêu, thỏa mãn những mục tiêu khách hàng và tổ chức.

Các thuật ngữ trong quảng cáo liên kết

Publisher, còn được gọi là Affiliate, là một bên độc lập thực hiện quảng cáo, quảng bá hàng hóa, dịch vụ của Advertiser để nhận được tiền công hoa hồng. Publisher cho hiển thị các banner, link text, hình ảnh của sản phẩm

Quảng cáo trong game: hấp dẫn nhưng khó làm

Gần đây, trong kế hoạch tiếp thị của các công ty quảng cáo đã bắt đầu xuất hiện cụm từ “quảng cáo trong game” như một phương tiện đầy mới mẻ, hấp dẫn hứa hẹn đem lại hiệu quả cao bên cạnh các phương tiện quảng cáo truyền thống và quảng cáo online khác.

Chiến lược kinh doanh hiệu quả – mua chỗ trong thị trường

Đôi khi cách nhanh nhất và chắc chắn nhất để tham gia vào thị trường mới hoặc mở rộng đáng kể trong một thị trường hiện tại là mua chỗ cho bạn bằng các chiến lược mua lại, sáp nhập hay liên doanh với các doanh nghiệp khác.

LẬP KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH DOANH | PHẦN 2 - LÊN KẾ HOẠCH MARKETING | VGING

Lên kế hoạch Marketing, tiếp thị sản phẩm là công việc thiết yếu và ảnh hưởng tới khá năng tiếp cận thị trường cũng như nhìn nhận của khách hàng về sản phẩm của bạn. Và là công việc cần phải làm sau khi đã nghiên cứu kỹ thị trường, nắm được những thông tin thiết yếu của thị trường và đưa ra hướng đi cho công cuộc kinh doanh của bạn. Giúp khách hàng biết tới sản phẩm của bạn một cách nhanh nhất, chính xác nhất!

Quảng cáo trực tuyến – Bán hàng trực tuyến: Hai nhân tố không thể tách rời

Nhờ vào các cửa hàng, các trang web giới thiệu sản phẩm, các hệ thống phân phối rộng rãi, các nhà kinh doanh mới có thể làm cho sản phẩm của mình tiếp cận được với khách hàng một cách nhanh chóng và thúc đẩy doanh thu.

Quảng cáo trực tuyến là gì

Cũng như các loại hình quảng cáo khác, quảng cáo trực tuyến nhằm cung cấp thông tin, đẩy nhanh tiến độ giao dịch giữa người mua và người bán. Tuy nhiên quảng cáo trực tuyến  khác hẳn quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng khác, nó giúp người tiêu dùng có thể tương tác với quảng cáo. Khách hàng có thể nhấn vào quảng cáo để lấy thông tin hoặc mua sản phẩm cùng mẫu mã trên quảng cáo đó, thậm chí họ còn có thể mua cả sản phẩm từ các quảng cáo online trên Website.

Quảng cáo bằng phim-hình thức quảng cáo hiệu quả ?

Anh Thái Hoàng – phụ trách khách hàng ở một công ty truyền thông ở Hà Nội cũng tiết lộ: “Tâm lý của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn tin tưởng truyền hình lắm. Cứ được lên truyền hình là họ thích rồi nên họ rất sẵn sàng chi tiền.

Những khái niệm cốt lõi về Marketing căn bản

Theo marketing căn bản, Marketing là quá trình tổ chức lực lượng bán hàng nhằm bán được những hàng hóa do công ty sản xuất ra. Marketing là quá trình quảng cáo và bán hàng. Marketing là quá trình tìm hiểu và thỏa mãn nhu cầu của thị trường. Hay Marketing là làm thị trường, nghiên cứu thị trường để thỏa mãn nó.

5 công cụ tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh là một phần rất quan trọng của bất kỳ trang web hay blog nào vì nó tạo nên sự hấp dẫn cuốn hút người xem vào nội dung. Tuy nhiên, tải ảnh lên web hay blog cũng có một điều phiền toái là nếu kích thước ảnh quá lớn sẽ làm chậm quá trình truy cập khiến người xem không còn hứng thú và họ sẽ bỏ đi nơi khác.

Quảng cáo trực tuyến – xu hướng của tương lai

Khi 70% độc giả thừa nhận đã phát ngấy với việc tăng trang chuyên mục quảng cáo và 80% thính giả radio cho biết họ sẽ chuyển đài ngay khi nội dung cần nghe kết thúc, đã đến thời điểm các nhà quảng cáo cần nghĩ đến một con đường nhiều cơ hội và ít người đi hơn.

Hãy like face để theo dõi bài viết mới
vGing · Giới thiệu · Dịch vụ · Khách hàng · Blog · Kiến thức · Liên hệ