Trang chủ » Kiến thức » Kiến thức Responsive Web Design

So Sánh Thiết Kế Responsive Web Design, Web Mobile, Mobile App. Thiết kế nào ưu điểm nhất?

Khuynh hướng thiết kế một website đáp ứng với các thiết bị di động là điều tất yếu đối với nhu cầu sử dụng của người dùng hiện nay. Responsive Web Design , Web Mobile và Ứng dụng Mobile là 3 thiết kế ứng dụng giúp website hiển thị trên các thiết bị di động. Mỗi thiết kế đều có những ưu và khuyết điểm riêng của nó , tính phù hợp nhất còn tùy thuộc vào nhu cầu ứng dụng và mục tiêu của doanh nghiệp đáp ứng tốt nhất nhu cầu người dùng.

Responsive Web Design

So Sánh Thiết Kế Responsive Web Design, Web Mobile, Mobile App. Thiết kế nào ưu điểm nhất??

Responsive Web Design (RWD) thì chúng ta sẽ nghĩ đó là xu hướng của năm nay và là triển vọng tương lai. Và hiển nhiên, khi muốn website hiển thị đẹp mắt thì hiện tại chỉ có dùng web responsive với URL thống nhất được ưu tiên SEO hơn.

Thực tế cho thấy, Responsive Web Design sẽ khiến trang web của bạn thân thiện với người sử dụng bởi nó có thể "vừa vặn" với bất kỳ màn hình nào của hầu hết các thiết bị. Hiện nay, công nghệ phát triển không ngừng, smartphone không hề xa lạ với con người. Vì vậy nếu bạn có một trang web áp dụng giải pháp này, mọi người sẽ luôn có khả năng kết nối với trang web của bạn một các hiệu quả nhất. Đó chính là điểm cộng đầu tiên của Responsive web design.

Ngoài ra Responsive Web Design sẽ gây khó chịu với một số màn hình ở độ phân giải nhất định. Các nhà sản xuất đều đưa ra những thiết bị di động ở những độ hiển thị khác nhau, chuẩn thấp nhất dành cho smartphone tầm trung là 400x800 pixel. Độ phân giải này, website hiển thị rất đẹp. Khi đem qua một máy khác có độ phân giải là 540x980 pixel thì website lại hiển thị cách khác.

Còn một điều mà Responsive Web Design làm chúng ta thích hơn là các nền tảng chuẩn giao diện layout được các nhà phát triển ngày một hoàn thiện tốt nhất như Alloy UI, YUI 3.0, Boostrap… và nếu ở độ phân giải khác nhau thì sự hiển thị cũng giống nhau. Đối với website một cột hay nhiều cột thì Responsive Web Design hiển thị vô cùng ấn tượng. Và thiết kế hiện đại theo xu hướng 2014 và tương lai là flat và trãi rộng full màn hình vơi các hiện thị theo từng dòng phẳng. Một thiết kế tuyệt đẹp bà ấn tượng.

web mobile là một phiên bản rút gọn của website chính, ở đó được tối ưu tất cả từ hình ảnh, không gian, dữ liệu sao cho nhẹ nhất, load nhanh nhất có thể. Muốn người dùng dễ nhớ thì web mobile thường thông qua một subdomain, chẳng hạn như là m.y2graphic.com.

Phiên Bảnweb mobile

So Sánh Thiết Kế Responsive Web Design, Web Mobile, Mobile App. Thiết kế nào ưu điểm nhất

Web mobile thường được thiết kế ở dạng full 100% width. Do đó ở bất kỳ độ phân giải nào, khác chuẩn đều hiển thị ngon lành mà ít khi xảy ra lỗi. Chính vì vậy, không chỉ smartphone, mà ngay cả feature phone cũng dễ dàng truy cập.

Xét về kỹ thuật thiết kế, giữa website responsive và web mobile có các điểm khác nhau. Người dùng bình thường nghỉ rằng giống nhau là một, nhưng thực tế Chúng khác nhau về cấu trúc HTML , URLs , và CSS nhưng phải chung database. Khi đề cập đến chiến dịch SEO thì web mobile phải seo hai web gấp đôi và khi cập nhật giao diện thì web mobile cũng cập nhật theo web chính trên Desktop . Bạn phải tốn thời gian để chỉnh sửa cho website thông thường và web mobile. Kéo theo chi phi tang gấp đôi , thời gian , công sức cũng thế.

Thêm một trở ngại là bạn phải biết quản lý domain, tạo subdomain như thế nào. Và cuối cùng phải redirect (Chuyển hướng) khi khách hàng truy cập trên smartphone.

Ứng dụng Mobile (Apps)

Ứng dụng Mobile (Apps) không lạ đối với dân lập trình. Nhưng đối với người sử dụng vẫn còn mơ hồ. Hiểu nôm na đó là một ứng dụng chỉ sử dụng cho thiết bị di động hay tablet, thông qua con đường "Cửa hàng trực tuyến" của các hãng như App Store của Apple hay Google Play của Google.


Những ứng dụng này phát triển dựa trên mã hoặc framework cho mỗi nền tảng. Chính vì điều này sẽ gây cản trở cho một số máy nhất định. Ở những smartphone tầm thấp, có thể không chạy được ứng dụng do cấu hình thấp hay cần một hệ điều hành mới hơn.

Việc phát triển một ứng dụng (App) có vẻ chuyên nghiệp hơn 2 cách trên. Nếu bạn muốn có một sự tương tác giữa người dùng, giữa cá nhân thì phát triển một app là một hướng đi thích hợp.

RWD và web mobile sẽ giúp website bạn tìm thấy dễ dàng bởi Google và người dùng vì quá trình SEO diễn ra đơn giản hơn. Như đã nói ở phần trên, chi phí để phát triển RWD và web mobile ở mức tầm vừa phải và độ phủ của những người thiết bị di động cao hơn so với App.

Việc phát triển một App sẽ tốn nhiều chi phí vì đa dạng môi trường cho nền tảng. Với hai nền tảng đang dẫn đầu thị trường là iOS và Android, điều dĩ nhiên bạn phải tạo hai App trên môi trường này. Vậy còn những nền tảng khác Windows Phone, Firefox OS, blackberry OS v.v…, bạn sẽ tiếp tục phát triển hay bỏ qua nó.

Việc cập nhật App cũng đòi hỏi thời gian nhiều hơn. Ví dụ đơn giản là trường hợp của Facebook. Khi Facebook cập nhật một tính năng mới trên website, App facebook phải đợi một thời gian, có thể là vài ngày, vài tuần và luôn có sự xê dịch thời gian giữa các nền tảng.

Vậy lợi ích của việc tạo ra App là gì. Dĩ nhiên người phát triển luôn tính đến lợi nhuận trong từng sản phẩm. Đối với App, họ có thể bán quảng cáo, chia lợi nhuận với các nhà mạng thông qua SMS.

Như đã nói ở phần trên, đối với App chỉ chạy trên một môi trường nhất định. Như thế, bạn sẽ mất đi một lượng khách truy cập, vì không phải ai cũng đủ tài chính sắm cho mình một cái iPhone hay LG Optimus Prime.

Tóm lại:

3 thiết kế trên đều có ưu, khuyết điểm khác nhau. Tuỳ theo nhu cầu và khả năng tìa chính, với các nhu cầu người dùng mà chúng ta sẽ áp dụng linh hoạt phù hợp nhất. Một website có thể chỉ cần Responsive Web Design là đủ, nhưng có khi chúng ta lại cần cả hai Responsive WebDesign (RWD), Web Mobile và Ứng dụng Mobile (Apps).

Bạn phải click vào đây
để like, thì comment face của bạn mới được lên đầu
Để comment nhiều người biết đến
Kiến thức tiếp theo
Kiến thức đọc nhiều

Bắt đầu thiết website di động với Responsive Web Design và Html 5 Css3

Thiết kế web phải đáp ứng hỗ trợ đa giao diện di động(Responsive Web Design), được xây dựng với các công nghệ HTML5 và CSS3, cho phép một trang web để 'chỉ làm việc "trên nhiều thiết bị và màn hình...

So Sánh Thiết Kế Responsive Web Design, Web Mobile, Mobile App. Thiết kế nào ưu điểm nhất?

Khuynh hướng thiết kế một website đáp ứng với các thiết bị di động là điều tất yếu đối với nhu cầu sử dụng của người dùng hiện nay. Responsive Web Design , Web Mobile và Ứng dụng Mobile là 3 thiết kế ứng dụng giúp website hiển thị trên các thiết bị di động. Thiết kế nào nào tốt nhât...

Ứng dụng của Responsive Web Design khi thiết kế website phần 2

CSS3 hỗ trợ tất cả các loại thiết bị truyền thông tương tự như CSS 2.1 , chẳng hạn như màn hình , in ấn và thiết bị cầm tay , nhưng đã có thêm hàng chục tính năng hỗ trợ phương tiện truyền thông mới , bao gồm cả chiều rộng tối đa , thiết bị rộng , định hướng và màu sắc.

thiết kế Web Responsive lựa chọn tốt nhất để Seo Web Lên Top Google

Trong thời đại mới sử dụng internet mỗi ngày đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống. Khi các thiết bị di động ồ ạt ra đời thì thói quen truy cập web cũng thay đổi. Khi Mobile được chú trọng, các nền tảng hỗ trợ phát triển phiên bản mobile cực kỳ nhiều. Nhưng Responsive Design nổi lên là ứng cử viên hàng đầu cho việc thiết kế phiên bản mobile cho website.

Thiết kế web di động chuyên nghiệp với Responsive Web Design. Xu hướng toàn cầu và cơ hội cho bạn.

Thiết kế web thân thiện với thiết bị di động đang là xu hướng chung toàn cầu khi mà trong một thập kỷ qua, lượng thiết bị di động tăng đột biến. Cũng như lưu lượng duyệt web qua di động đã chiếm đến hơn 60 % lưu lượng duyệt web toàn cầu trong cuối năm 2014 vừa qua. Vậy đâu là giải pháp thiết kế web di động chuyên nghiệp và cơ hội nào cho website của bạn trong kỷ nguyên di động ?

Ứng dụng của Responsive Web Design khi thiết kế website - phần 1

Bạn thể thấy khi sử dụng trình duyệt trên các thiết bị di động với độ phân giải khác nhau,một vấn đề lớn bạn gặp phải là kích thước của hình ảnh. Đối với một nhà thiết kế web thì có nhiều cách để xử lý vấn đề trên.Nhưng lựa chọn phổ biến nhất là sử dụng CSS’s max-width để dễ dàng sửa chữa điều này

Lợi ích của Responsive Web Design trên thiết bị di động

Để biết được RWD, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem người ta làm như thế nào để có được một website hoàn chỉnh với đủ màu sắc, hình ảnh chứ không phải là hàng nghìn dòng chữ khô khan.

Những thuận lợi và thách thức khi thiết kế web Responsive

Responsive Web Design (hay còn gọi "Thiết Kế Web Đáp Ứng") là kiểu mẫu phong cách thiết kế với giao diện, bố cục website thể hiện đẹp, mang tính mỹ thuật với độ hiển thị nội dụng co giãn phù hợp trên tất cả các màn hình thiết bị như desktop, laptop, tablet, smartphone, với mọi độ phân giải màn hình, duy trì sự hiển thị nội dung nhất quán thẩm mỹ trên mọi chế độ phân giải.

Những xu hướng thiết kế website mới đáng lưu ý hiện nay

Mạng toàn cầu và những nội dung trên nó luôn thay đổi liên tục, luôn có những xu hướng và phong cách thiết kế nội dung mới được tạo ra và phát triển mạnh mẽ. Hãy cùng vGing điểm qua những xu hướng thiết kế web đang trở thành hiện tượng gần đây:

Web 2.0 là gì? Và ý nghĩa của web 2.0

Hiện nay khái niệm web 2.0 đang ngày trở nên phổ biến. Mới nghe thì có vẻ như khái niệm web 2.0 là để chỉ một nền tảng, một công nghệ hoặc một bộ mã nguồn nào đó. Nhưng tất cả đều không phải. Hôm nay, hãy cùng vGing tìm hiểu xem web 2.0 là gì nhé.

Vì sao nên áp dụng thiết kế Responsive Web Design

Từ sự phổ biến và phát triển thịnh hành của smartphone và các thiết bị di động, thiết kế web responsive trở thành xu hướng thiết kế web hot nhất hiện nay. Thiết kế web Responsive được coi là cách tiếp cận mới và là giải pháp tuyệt vời nhất cho phép một trang web khi chạy trên các nền di động khác nhau mà vẫn giữ nguyên giao diện ban đầu.

Thiết kế giao diện Responsive Web Design

Ngày nay, do sự phát triển chóng mặt của các smartphone và tablet, nên ta cần phải làm sao cho website hiển thị tốt trên mọi thiết bị có kích thước khác nhau, bên cạnh đó cũng có nhiều người dùng không bao giờ maximize trình duyệt của họ. Để đáp ứng được nhu cầu đó hiện tại theo tôi biết thì người ta có 2 cách làm :

Hãy like face để theo dõi bài viết mới
vGing · Giới thiệu · Dịch vụ · Khách hàng · Blog · Kiến thức · Liên hệ