Trang chủ » Kiến thức » Kiến thức Marketing

Quảng cáo trực tuyến – miền đất hứa

Theo báo cáo mới nhất của tổ chức LinkedIn Research Network và Harris Poll, có tới 92% các nhà quảng cáo sử dụng Internet trong các chiến dịch quảng cáo của họ. Còn Yahoo! tổng kết, trong năm 2009 doanh thu quảng cáo trên các mạng xã hội tăng gấp 6 lần so với năm 2006.

Quảng cáo trực tuyến – miền đất hứa

Với khoảng 20 triệu dân sử dụng Internet, doanh thu từ quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam đạt khoảng 2.81 triệu đôla, dự kiến đến năm 2010 sẽ đạt khoảng 7.8 triệu đôla. Tuy những con số từ Việt Nam còn ở mức độ rất khiêm tốn nhưng không thể phủ nhận được rằng quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam là mảnh đất ảo đầy tiềm năng để khai thác và phát triển trong bối cảnh Internet và mạng xã hội đang ở trong thời kỳ sôi động.

Từ những "khoảng trống” trên trang web…

Trở về cách đây 20 năm, con người chỉ biết đến các sản phẩm qua khoảng 18 kênh truyền thông. Internet ra đời đã tạo ra một bước ngoặt lớn đối với lĩnh vực truyền thông với website, mạng xã hội, blogging, podcast, RSS. Với Internet, các hãng quảng cáo có một sân chơi mới đầy sự thú vị để thỏa sức sáng tạo.

Quảng cáo trực tuyến thuở sơ khai chỉ là thông tin hấp dẫn về sản phẩm trên banner của các website, các cửa sổ pop – up. Những khoảng trống trên các website có lượng truy cập lớn dần dần được lấp đầy bằng các loại quảng cáo đơn giản. Tiêu biểu cho quảng cáo trên các website chính là trang web tìm kiếm phổ biến nhất Google.

Để có được một góc nhỏ ở phía bên phải của trang này các nhà tiếp thị chỉ phải trả cho Google một số tiền nhỏ hơn rất nhiều so với quảng cáo truyền thống. Loại hình quảng cáo đơn giản này được gọi là "pay for click”.

… Đến mạng xã hội sôi động

Internet trong thời kỳ bùng nổ, mạng xã hội và blog ra đời làm thay đổi định nghĩa truyền thống về quảng cáo. Với mạng xã hội sôi động, quảng cáo không phải là bán theo nhu cầu của thị trường nữa mà là bán cái mà mình có.

Nhờ tính tương tác cao của những loại hình này mà các hãng quảng cáo có thể tận dụng được tối đa hiệu quả của nguyên tắc "lây lan” (viral marketing) tạo ra những hiệu quả không ngờ. Hiện nay có tới hàng triệu người sử dụng blog và các mạng xã hội chỉ riêng mạng xã hội sôi động nhất Facebook cũng đã thu hút 250 triệu người tham gia, mỗi cư dân mạng lại tự xây dựng cho mình một mạng lưới các mối quan hệ mang tính cộng đồng rất cao.

Thông tin được truyền đi từng giây, từng phút thông qua những mạng lưới này. Cộng đồng mạng có thể dễ dàng gặp những đoạn clip quảng cáo thú vị trên các mạng xã hội chia sẻ video như Youtube, clip.vn…

Ví dụ điển hình, như thời gian gần đây, hãng mĩ phẩm Ponds hâm nóng thị trường với cuốn nhật ký "7 ngày tìm lại tình yêu” được các bạn nữ đặc biệt quan tâm; Hay "người khổng lồ di động” Nokia với 2 đoạn phim quảng cáo tương tác "Giờ cao điểm” và "Hẹn hò qua mạng” được truyền đi khá nhiều trên các website, blog, diễn đàn như Clip.vn, Youtube.com, Zing.vn,

Vietnamworks.com, caravat.com, nokia.com.vn. Hiện nay, blogadvertising (quảng cáo blog) cũng là một chiến lược nằm trong tầm ngắm của các hãng quảng cáo. Chính mạng xã hội và blog đã phá vỡ rào cản về niềm tin của người dùng đối với thông tin quảng cáo, nâng cao giá trị của nguồn tin đưa ra thông qua hình thức chia sẻ.

Những cỗ máy tìm kiếm hái ra tiền

Không màu mè, không hoa mĩ nhưng sức mạnh thì vô cùng lớn và chi phí khá hợp lý, các cỗ máy tìm kiếm trở thành mục tiêu hướng tới của dân marketing chuyên nghiệp. Bỏ ra một số tiền cho các hãng tìm kiếm trực tuyến và họ sẽ đưa từ khóa mà bạn muốn lên danh sách kết quả tìm kiếm khi người dùng gõ những từ khóa tương tự.

Chỉ đơn giản như vậy nhưng hiện nay quảng cáo tìm kiếm đang chiếm 45% thị phần trong quảng cáo trực tuyến và thu hút đông đảo các hãng quảng cáo tham gia.

Miền đất hứa

Năm 2008, có 31.5 triệu trang web được tạo mới. Tại Việt Nam, theo thống kê của VNNIC (Trung tâm Internet Việt Nam) tính đến tháng 02/2009 đã có gần 100.000 tên miền .vn được đăng ký. Với tốc độ phát triển chóng mặt của Internet như vậy không có gì là khó hiểu khi quảng cáo trực tuyến có thể coi là miền đất hứa với rất nhiều tiềm năng trông thấy.

Quảng cáo trực tuyến đã chứng tỏ được tính trội hơn của nó so với các phương thức quảng cáo truyền thống đặc biệt là ở không gian sáng tạo gắn liền với công nghệ cao và tiết kiệm cho phí tối đa cho các doanh nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng.

Theo ước tính, số tiền chi cho quảng cáo trực tuyến chỉ bằng khoảng 1/3 số tiền chi cho quảng cáo trên báo in. Đáng thú vị là với quảng cáo trực tuyến các doanh nghiệp dễ dàng hơn rất nhiều trong việc phân khúc thị trường khách hàng tiềm năng – là khâu rất quan trọng trong chiến lược quảng cáo.

Tuy nhiên, với đối tượng là người sử dụng Internet thì quảng cáo trực tuyến sẽ rất khó hướng đến nhóm khách hàng lớn tuổi. Do đó, để có được chiến lược quảng cáo hợp lý, điều quan trọng là các doanh nghiệp cần xác định rõ đối tượng khách hàng để đưa ra chiến lược phù hợp, tích hợp giữa quảng cáo trực tuyến và quảng cáo truyền thống để đạt được hiệu quả tối đa.

Theo Saga

Kiến thức tiếp theo
Kiến thức đọc nhiều

Những phương pháp marketing online hiệu quả có thể bạn không biết

Marketing online là một lĩnh vực rộng lớn với rất nhiều phương pháp, chiến lược được áp dụng trong nhiều hoàn cảnh. Tuy nhiên, có 3 phương pháp marketing online khá hiệu quả và có nhiều cách áp dụng mà có thể bạn chưa biết sau đây:

9 loại hình để khởi nghiệp kinh doanh online (P1)

Có lẽ bạn không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ tạo dựng cơ nghiệp bằng cách chạy quanh thành phố và giao các món hàng cho mọi người. Thế nhưng nhiều người đã thu được hàng triệu USD từ dịch vụ này.

Hướng dẫn xem thống kê truy cập bằng Google Analytic

Khi thực hiện các hình thức quảng cáo trực tuyến mọi người thường thắc mắc rất nhiều về các vấn đề như “làm sao để đánh giá được hiệu quả của từng chiến dịch quảng cáo trực tuyến”, “Làm sao để tính được số truy cập được đem lại từ SEO, Adword, hay các hình thức quảng cáo khác”… Để đảm bảo được uy tín cũng như giải quyết những thắc mắc trên, GOMM luôn cài đặt và hướng dẫn khách hàng xem truy cập của website  thông qua công cụ Google Analytic. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số kỹ năng cơ bản để đánh giá được chính xác hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo đem lại cho công ty của mình.

Quảng cáo trực tuyến là gì

Cũng như các loại hình quảng cáo khác, quảng cáo trực tuyến nhằm cung cấp thông tin, đẩy nhanh tiến độ giao dịch giữa người mua và người bán. Tuy nhiên quảng cáo trực tuyến  khác hẳn quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng khác, nó giúp người tiêu dùng có thể tương tác với quảng cáo. Khách hàng có thể nhấn vào quảng cáo để lấy thông tin hoặc mua sản phẩm cùng mẫu mã trên quảng cáo đó, thậm chí họ còn có thể mua cả sản phẩm từ các quảng cáo online trên Website.

LẬP KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH DOANH | PHẦN 1 - NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG | VGING

Luôn luôn là như vậy, bạn phải luôn lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh từ khâu phát triển một ý tưởng kinh doanh, nghiên cứu thị trường, tính khả thi của ý tưởng, và quản lý các hoạt động kinh doanh hàng ngày...trước khi bắt đầu khởi sự một doanh nghiệp.

Sử dụng quảng cáo trực tuyến sao cho hiệu quả

Làm sao sử dụng hiệu quả công cụ tiếp thị quảng cáo trực tuyến? Mục tiêu, đặc thù sản phẩm và ngân sách là những yếu tố cần quan tâm hàng đầu.

5 công cụ tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh là một phần rất quan trọng của bất kỳ trang web hay blog nào vì nó tạo nên sự hấp dẫn cuốn hút người xem vào nội dung. Tuy nhiên, tải ảnh lên web hay blog cũng có một điều phiền toái là nếu kích thước ảnh quá lớn sẽ làm chậm quá trình truy cập khiến người xem không còn hứng thú và họ sẽ bỏ đi nơi khác.

Vài kinh nghiệm triển khai email marketing

Trong thời gian làm việc tại công ty cũ, tôi được giao triển khai chương trình chăm sóc khách hàng qua email. Sau hơn một năm thực hiện, xin phép chia sẻ vài kinh nghiệm thực tế, rất mong cộng đồng đóng góp thêm ý kiến để các marketers có nhiều thông tin cho chiến dịch marketing của mình.

3 cách cá nhân hóa Email Marketing

Đôi khi chúng ta cố gắng theo đuổi những quy tắc cứng nhắc của email marketing mà quên rằng chúng ta đang giao thiệp với những con người thực sự.

Hướng dẫn tạo một chiến dịch tiếp thị qua mạng xã hội đúng đắn

Tiếp thị qua mạng xã hội luôn là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Số lượng người tham gia vào mạng xã hội lớn lên mỗi phút và nếu doanh nghiệp của bạn không tham gia vào “bữa tiệc” lớn này nghĩa là bạn đang bỏ lỡ cơ hội. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp tận dụng những lợi thế của mạng xã hội và dùng nó để tạo ra những kết quả kinh doanh?

5 lời khuyên để marketing thành công

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp Bạn tránh được những sai lầm không đáng có khi marketing sản phẩm hay dịch vụ, cũng như thiết kế sách giới thiệu, trang web, danh thiếp, tờ rơi, quảng cáo hay tiến hành các hoạt động marketing khác.

Diễn đàn – Phương thức online marketing khá hiệu quả tại Việt Nam

Diễn đàn là một phần của “truyền thông qua mạng xã hội” (social media marketing). Đúng với tên gọi của mình, đây là một phương thức online marketing trên một nền tảng mạng xã hội sơ khai là diễn đàn (forum).

vGing · Giới thiệu · Dịch vụ · Khách hàng · Blog · Kiến thức · Liên hệ