Trang chủ » Kiến thức » Kiến thức Marketing

Quảng cáo ở mạng xã hội – đầu tư dài hơi

Mạng xã hội trên Internet đang trở thành hiện tượng trong giới tiếp thị quảng cáo. Hiệu quả đầu tư của công cụ này ra sao?

Quảng cáo ở mạng xã hội – đầu tư dài hơi

Trong khoản 5 năm trở lại đây, các mạng xã hội trên Internet (Social Networking Website) mọc lên như nấm sau mưa. Kể từ khi xuất hiện, mạng xã hội đóng vai trò là "đại công thần” trong việc xóa bỏ khoảng cách địa lý và thói quen giao tiếp trên thế giới.

Đối với các nhà quảng cáo và tiếp thị, mạng xã hội trở hành kênh truyền thông giữa thương hiệu, sản phẩm và người tiêu dùng.

Hệ sinh thái mới của tiếp thị

Hai năm trước, các nhà quảng cáo, tiếp thị bắt đầu nhận ra mạng xã hội có thể là trợ thủ đắc lực trên bước đường cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường.

Vậy là từ một công cụ giao tiếp mới của mọi người, mạng xã hội đã trở thành phương tiện truyền thông mới (social media).

Facebook, mạng xa hội đình đám trong cộng đồng mạng thế giới, đã có hơn 200 triệu thành viên. Nó được coi là hệ sinh thái tốt nhất cho các nhà phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, giải trí, mạng lưới quảng cáo và hàng hóa ảo. Ad Age ước tính các nhà phát triển ứng dụng trên Facebook có thể kiếm được khoản 300 – 500 triệu đô la Mỹ trong năm nay.

Tương tự, MySpace, mạng xã hội lớn thứ hai của Mỹ, cung đem lại hiệu quả kinh doanh cho nhiều doanh nghiệp. Jacquie, Phó chủ tịch Công ty InfashionKids.com, cho biết, giao diện quảng cáo của MySpace đơn giản và linh hoạt.

Ông chỉ việc tải lên mẫu quảng cáo hoặc hình ảnh về hàng hóa, hoạt động của công ty. Việc này mất vài phút, nhưng mang lại kết quả lớn. Doanh thu của InfashionKids.com tăng trưởng nhanh hơn trước.

Hiện tượng khác gây sốt đa quốc gia là mạng xã hội Twitter. Đây là mạng xã hội cho phép các thành viên liên lạc với nhau bằng tin nhắn ngắn gọn. các nhà tiếp thị cũng ồ ạt đổ bộ nhằm biến mạng này thành social media có lợi cho họ.

Tại Việt Nam, các mạng xã hội cũng đua nhau ra đời

Yahoo! 360 sắp ngưng hoạt động hiến người dùng mạng này phân tán sang các mạng xã hội khác như Facebook, Friendster… Điều đó đồng nghĩa các mạng xã hội khác có cơ hội gia tăng số lượng thành viên. Phần lớn các mạng xã hội hoạt động tại Việt Nam chỉ đặt mục tiêu thăm dò thị trường, khuếch trương tên tuổi và tăng lượng thành viên.

Tìm nguồn thu quảng cáo là chuyện tương lai. cũng dễ hiểu vì quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,4% tổng doanh thu quảng cáo năm 2008 (475 triệu đô la Mỹ). Phần lớn miếng bánh nhỏ nhoi ấy thuộc về các tờ báo điện tử. Như vậy, tính ra dung lượng thị trường của quảng cáo mạng xã hội tại Việt Nam có thể so sánh với những vụn bánh.

Đầu tư ra sao?

Hiện nay, người làm tiếp thị quảng cáo đang vướng phải hai vấn đề lớn:

Một là độ chính xác của thước đo hiệu quả đầu từ (ROI) mới. Phương pháp đo lường dựa trên ảnh hưởng của các tương tác xã hội đối với một chiến dịch marketing hoặc quảng cáo. Hai là đầu tư ra sao để đạt hiệu quả cao nhất?

Các mạng xã hội đã có tiêu chí đo lường ROI cho các marketer. Đó là số liệu về lượng truy cập, tốc độ tăng trưởng số lượng thành viên, số người nhấp chuột vào các banner quảng cáo trên mạng xã hội…

Thế nhưng, câu hỏi lớn của marketer là: "Doanh số của tôi có tăng nhờ mạng xã hội? Hoặc người tiêu dùng có biết đến thương hiệu nhiều hơn?”

Cục quảng cáo tương tác (Interactive Advertising Bureau), tổ chức gồm hơn 375 tập đoàn truyền thông đa quốc gia, đang hoàn chỉnh bộ tài liệu về hiểu quả đầu tư quảng cáo trên mạng xã hội. Độc giả có thể tải tài liệu này tại www.iab.net/socialmetrics.

Đây là một nỗ lực mới giúp giới tiếp thị, quảng cáo hiểu sâu hơn về độ tương tác giữa người dùng mạng xã hội. từ đó có thể tối đa hiệu quả đầu tư trên phương tiện truyền thông được kỳ vọng này.

Mạng xã hội không phải là cây đũa thần. Nó không thể biến mối quan hệ thành doanh thu tức thời, lợi ích cụ thể cho thương hiệu. Nó phải được kết hợp với các phương tiện truyền thống (báo in, truyền hình…) và hiện đại (điện thoại di động, blog, video game…)

(Theo Thành Đạt)

Kiến thức tiếp theo
Kiến thức đọc nhiều

Những phương pháp marketing online hiệu quả có thể bạn không biết

Marketing online là một lĩnh vực rộng lớn với rất nhiều phương pháp, chiến lược được áp dụng trong nhiều hoàn cảnh. Tuy nhiên, có 3 phương pháp marketing online khá hiệu quả và có nhiều cách áp dụng mà có thể bạn chưa biết sau đây:

Hướng dẫn xem thống kê truy cập bằng Google Analytic

Khi thực hiện các hình thức quảng cáo trực tuyến mọi người thường thắc mắc rất nhiều về các vấn đề như “làm sao để đánh giá được hiệu quả của từng chiến dịch quảng cáo trực tuyến”, “Làm sao để tính được số truy cập được đem lại từ SEO, Adword, hay các hình thức quảng cáo khác”… Để đảm bảo được uy tín cũng như giải quyết những thắc mắc trên, GOMM luôn cài đặt và hướng dẫn khách hàng xem truy cập của website  thông qua công cụ Google Analytic. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số kỹ năng cơ bản để đánh giá được chính xác hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo đem lại cho công ty của mình.

Hơn cả YouTube: Bắt đầu với video cho tiếp thị và bán hàng

Bạn có thể tin rằng Google sẵn sàng trả 1.6 tỉ đô la để mua YouTube? Điều đó sẽ như thế nào nhỉ?

Diễn đàn – Phương thức online marketing khá hiệu quả tại Việt Nam

Diễn đàn là một phần của “truyền thông qua mạng xã hội” (social media marketing). Đúng với tên gọi của mình, đây là một phương thức online marketing trên một nền tảng mạng xã hội sơ khai là diễn đàn (forum).

LẬP KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH DOANH | PHẦN 1 - NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG | VGING

Luôn luôn là như vậy, bạn phải luôn lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh từ khâu phát triển một ý tưởng kinh doanh, nghiên cứu thị trường, tính khả thi của ý tưởng, và quản lý các hoạt động kinh doanh hàng ngày...trước khi bắt đầu khởi sự một doanh nghiệp.

Quảng cáo trong game: hấp dẫn nhưng khó làm

Gần đây, trong kế hoạch tiếp thị của các công ty quảng cáo đã bắt đầu xuất hiện cụm từ “quảng cáo trong game” như một phương tiện đầy mới mẻ, hấp dẫn hứa hẹn đem lại hiệu quả cao bên cạnh các phương tiện quảng cáo truyền thống và quảng cáo online khác.

9 loại hình để khởi nghiệp kinh doanh online (P1)

Có lẽ bạn không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ tạo dựng cơ nghiệp bằng cách chạy quanh thành phố và giao các món hàng cho mọi người. Thế nhưng nhiều người đã thu được hàng triệu USD từ dịch vụ này.

Sử dụng quảng cáo trực tuyến sao cho hiệu quả

Làm sao sử dụng hiệu quả công cụ tiếp thị quảng cáo trực tuyến? Mục tiêu, đặc thù sản phẩm và ngân sách là những yếu tố cần quan tâm hàng đầu.

Quảng bá thương hiệu online

Xây dựng và quảng bá thương hiệu là vấn đề quan trọng hàng đầu cho tất cả các doanh nghiệp. Có một thương hiệu độc đáo và biết cách quảng bá sẽ khiến công ty bạn nổi bật trong đám đông và thu hút được sự chú ý của khách hàng.

5 công cụ tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh là một phần rất quan trọng của bất kỳ trang web hay blog nào vì nó tạo nên sự hấp dẫn cuốn hút người xem vào nội dung. Tuy nhiên, tải ảnh lên web hay blog cũng có một điều phiền toái là nếu kích thước ảnh quá lớn sẽ làm chậm quá trình truy cập khiến người xem không còn hứng thú và họ sẽ bỏ đi nơi khác.

Vài kinh nghiệm triển khai email marketing

Trong thời gian làm việc tại công ty cũ, tôi được giao triển khai chương trình chăm sóc khách hàng qua email. Sau hơn một năm thực hiện, xin phép chia sẻ vài kinh nghiệm thực tế, rất mong cộng đồng đóng góp thêm ý kiến để các marketers có nhiều thông tin cho chiến dịch marketing của mình.

Hướng dẫn tạo một chiến dịch tiếp thị qua mạng xã hội đúng đắn

Tiếp thị qua mạng xã hội luôn là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Số lượng người tham gia vào mạng xã hội lớn lên mỗi phút và nếu doanh nghiệp của bạn không tham gia vào “bữa tiệc” lớn này nghĩa là bạn đang bỏ lỡ cơ hội. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp tận dụng những lợi thế của mạng xã hội và dùng nó để tạo ra những kết quả kinh doanh?

vGing · Giới thiệu · Dịch vụ · Khách hàng · Blog · Kiến thức · Liên hệ