Trang chủ » Kiến thức » Kiến thức Marketing

Quảng cáo ở mạng xã hội – đầu tư dài hơi

Mạng xã hội trên Internet đang trở thành hiện tượng trong giới tiếp thị quảng cáo. Hiệu quả đầu tư của công cụ này ra sao?

Quảng cáo ở mạng xã hội – đầu tư dài hơi

Trong khoản 5 năm trở lại đây, các mạng xã hội trên Internet (Social Networking Website) mọc lên như nấm sau mưa. Kể từ khi xuất hiện, mạng xã hội đóng vai trò là "đại công thần” trong việc xóa bỏ khoảng cách địa lý và thói quen giao tiếp trên thế giới.

Đối với các nhà quảng cáo và tiếp thị, mạng xã hội trở hành kênh truyền thông giữa thương hiệu, sản phẩm và người tiêu dùng.

Hệ sinh thái mới của tiếp thị

Hai năm trước, các nhà quảng cáo, tiếp thị bắt đầu nhận ra mạng xã hội có thể là trợ thủ đắc lực trên bước đường cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường.

Vậy là từ một công cụ giao tiếp mới của mọi người, mạng xã hội đã trở thành phương tiện truyền thông mới (social media).

Facebook, mạng xa hội đình đám trong cộng đồng mạng thế giới, đã có hơn 200 triệu thành viên. Nó được coi là hệ sinh thái tốt nhất cho các nhà phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, giải trí, mạng lưới quảng cáo và hàng hóa ảo. Ad Age ước tính các nhà phát triển ứng dụng trên Facebook có thể kiếm được khoản 300 – 500 triệu đô la Mỹ trong năm nay.

Tương tự, MySpace, mạng xã hội lớn thứ hai của Mỹ, cung đem lại hiệu quả kinh doanh cho nhiều doanh nghiệp. Jacquie, Phó chủ tịch Công ty InfashionKids.com, cho biết, giao diện quảng cáo của MySpace đơn giản và linh hoạt.

Ông chỉ việc tải lên mẫu quảng cáo hoặc hình ảnh về hàng hóa, hoạt động của công ty. Việc này mất vài phút, nhưng mang lại kết quả lớn. Doanh thu của InfashionKids.com tăng trưởng nhanh hơn trước.

Hiện tượng khác gây sốt đa quốc gia là mạng xã hội Twitter. Đây là mạng xã hội cho phép các thành viên liên lạc với nhau bằng tin nhắn ngắn gọn. các nhà tiếp thị cũng ồ ạt đổ bộ nhằm biến mạng này thành social media có lợi cho họ.

Tại Việt Nam, các mạng xã hội cũng đua nhau ra đời

Yahoo! 360 sắp ngưng hoạt động hiến người dùng mạng này phân tán sang các mạng xã hội khác như Facebook, Friendster… Điều đó đồng nghĩa các mạng xã hội khác có cơ hội gia tăng số lượng thành viên. Phần lớn các mạng xã hội hoạt động tại Việt Nam chỉ đặt mục tiêu thăm dò thị trường, khuếch trương tên tuổi và tăng lượng thành viên.

Tìm nguồn thu quảng cáo là chuyện tương lai. cũng dễ hiểu vì quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,4% tổng doanh thu quảng cáo năm 2008 (475 triệu đô la Mỹ). Phần lớn miếng bánh nhỏ nhoi ấy thuộc về các tờ báo điện tử. Như vậy, tính ra dung lượng thị trường của quảng cáo mạng xã hội tại Việt Nam có thể so sánh với những vụn bánh.

Đầu tư ra sao?

Hiện nay, người làm tiếp thị quảng cáo đang vướng phải hai vấn đề lớn:

Một là độ chính xác của thước đo hiệu quả đầu từ (ROI) mới. Phương pháp đo lường dựa trên ảnh hưởng của các tương tác xã hội đối với một chiến dịch marketing hoặc quảng cáo. Hai là đầu tư ra sao để đạt hiệu quả cao nhất?

Các mạng xã hội đã có tiêu chí đo lường ROI cho các marketer. Đó là số liệu về lượng truy cập, tốc độ tăng trưởng số lượng thành viên, số người nhấp chuột vào các banner quảng cáo trên mạng xã hội…

Thế nhưng, câu hỏi lớn của marketer là: "Doanh số của tôi có tăng nhờ mạng xã hội? Hoặc người tiêu dùng có biết đến thương hiệu nhiều hơn?”

Cục quảng cáo tương tác (Interactive Advertising Bureau), tổ chức gồm hơn 375 tập đoàn truyền thông đa quốc gia, đang hoàn chỉnh bộ tài liệu về hiểu quả đầu tư quảng cáo trên mạng xã hội. Độc giả có thể tải tài liệu này tại www.iab.net/socialmetrics.

Đây là một nỗ lực mới giúp giới tiếp thị, quảng cáo hiểu sâu hơn về độ tương tác giữa người dùng mạng xã hội. từ đó có thể tối đa hiệu quả đầu tư trên phương tiện truyền thông được kỳ vọng này.

Mạng xã hội không phải là cây đũa thần. Nó không thể biến mối quan hệ thành doanh thu tức thời, lợi ích cụ thể cho thương hiệu. Nó phải được kết hợp với các phương tiện truyền thống (báo in, truyền hình…) và hiện đại (điện thoại di động, blog, video game…)

(Theo Thành Đạt)

Bạn phải click vào đây
để like, thì comment face của bạn mới được lên đầu
Để comment nhiều người biết đến
Kiến thức tiếp theo
Kiến thức đọc nhiều

Vì sao quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam còn thấp?

Internet ở Việt Nam đã tăng trưởng gấp 100 lần trong vòng 10 năm qua, là một trong những quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, quy mô thị trường quảng cáo trực tuyến của Việt Nam còn nhỏ với ước tính doanh số 278 tỉ đồng trong năm 2009, chỉ bằng 2% tổng chi tiêu quảng cáo của thị trường dù đã tăng 71% so với năm 2008.

Viết mẫu quảng cáo trả tiền (PPC) hiệu quả với 5 phương pháp

Mẫu quảng cáo trả tiền (PPC) phục vụ cho một chức năng đặc biệt theo cách đặt biệt. Mục đích chính của mẫu quảng cáo là tạo ra những thông điệp có tính kết nối với suy nghĩ của người tìm kiếm thông tin và hướng dẫn họ vào trang web mục tiêu với một cái click chuột.

Vài kinh nghiệm triển khai email marketing

Trong thời gian làm việc tại công ty cũ, tôi được giao triển khai chương trình chăm sóc khách hàng qua email. Sau hơn một năm thực hiện, xin phép chia sẻ vài kinh nghiệm thực tế, rất mong cộng đồng đóng góp thêm ý kiến để các marketers có nhiều thông tin cho chiến dịch marketing của mình.

Tiếp thị trực tuyến ngày càng phát triển

Tiếp thị trực tuyến đang ngày càng phổ biến và chứng tỏ sức mạnh của nó. Cách đây 3 năm, chỉ 10% dự án tiếp thị tại cửa hàng của Saatchi & Saatchi X là thông qua tiếp thị trực tuyến, nhưng hiện nay gần 100% phải qua trực tuyến. Tương tự, gần 20% lợi nhuận của Hãng đến từ hoạt động tiếp thị kỹ thuật số, so với mức dưới 5% cách đây 3 năm. Và với sự bùng nổ của mạng xã hội, các thiết bị di động, các trang web mua sắm theo nhóm, rõ ràng con số 20% lợi nhuận nói trên sẽ còn tăng nữa. Rõ ràng, đó là một kênh tiếp thị mà các doanh nghiệp bán lẻ không thể bỏ qua.

Quảng cáo trực tuyến là gì

Cũng như các loại hình quảng cáo khác, quảng cáo trực tuyến nhằm cung cấp thông tin, đẩy nhanh tiến độ giao dịch giữa người mua và người bán. Tuy nhiên quảng cáo trực tuyến  khác hẳn quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng khác, nó giúp người tiêu dùng có thể tương tác với quảng cáo. Khách hàng có thể nhấn vào quảng cáo để lấy thông tin hoặc mua sản phẩm cùng mẫu mã trên quảng cáo đó, thậm chí họ còn có thể mua cả sản phẩm từ các quảng cáo online trên Website.

Sự khác nhau giữa quảng cáo và PR

Đây là hai lĩnh vực rất khác nhau cho dù chúng thường xuyên bị nhầm lẫn, bị coi là một hoặc coi như nhau. Dưới đây là 10 điểm dễ nhận thấy nhất trong số rất nhiều những điểm khác biệt giữa hai ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng (PR).

Quảng cáo trực tuyến – Không thể dễ dàng hơn

Chi phí tối thiểu, phương thức tối giản và hơn cả độ phủ tốt là quảng cáo phủ trúng và đúng đối tượng, hình thức tự mua quảng cáo CPC/CPM đang chứng minh sức hấp dẫn đồng thời tạo ra xu thế mới cho thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam.

Chiến lược kinh doanh hiệu quả – tạo sự khác biệt – gia nhập thị trường

Tạo khác biệt cho sản phẩm là một chiến lược khác để có được chỗ đứng trên thị trường. Nhà phát minh Edwin Land và công ty Polaroid do ông sáng lập đã áp dụng chiến lược này trong ngành kinh doanh nhiếp ảnh. Đây thực sự là một chiến lươc kinh doanh hiệu quả

Tiếp thị đến khách hàng tiềm năng bằng ‘từ khóa thương hiệu’

Năm 2009 đánh dấu sự phát triển khách hàng tham gia mạng quảng cáo lớn nhất toàn cầu tại Việt Nam – Google. Lựa chọn quảng cáo bằng từ khóa ngày càng tăng bởi người quảng cáo có thể nhắm đến đúng đối tượng khách hàng.

Quảng cáo bằng phim-hình thức quảng cáo hiệu quả ?

Anh Thái Hoàng – phụ trách khách hàng ở một công ty truyền thông ở Hà Nội cũng tiết lộ: “Tâm lý của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn tin tưởng truyền hình lắm. Cứ được lên truyền hình là họ thích rồi nên họ rất sẵn sàng chi tiền.

Quảng bá thương hiệu trực tuyến

Dù bạn có website với giao diện đẹp, độ thẩm mỹ cao nhưng có thể rất ít người biết đến website và thương hiệu của bạn của bạn, cũng như dịch vụ và sản phẩm mà bạn đang cung cấp.bạn sẽ làm gì để có thể quảng bá thương hiệu của mình?

Đâu là giải pháp cho Quảng cáo qua email?

Quảng cáo email có rất nhiều ưu điểm, nhất là chi phí rẻ. Tuy nhiên, một thống kê cho thấy, 90% những email quảng cáo không cần thiết cho người đọc. Chi 5% là email tiếp thị cần thiết.

Hãy like face để theo dõi bài viết mới
vGing · Giới thiệu · Dịch vụ · Khách hàng · Blog · Kiến thức · Liên hệ