Trang chủ » Kiến thức » Kiến thức Marketing

Marketer không nên chỉ bỏ tiền làm truyền thông

Quảng cáo là phần xương sống của bất kì một chiến dịch marketing nào và nó chiếm một tỷ trọng rất lớn trong kinh phí toàn chiến dịch.

Marketer không nên chỉ bỏ tiền làm truyền thông

Biểu ngữ quảng cáo-banner, công cụ tìm kiếm, quảng cáo trên điện thoại là những loại hình  truyền thông thường ngốn cả bộn tiền để mua.

Những khoản tiền truyền thông khổng lồ đó ngày càng tỏ ra kém hiệu quả khi người tiêu dùng bất mãn với những quảng cáo quá lộ liễu. (Một nghiên cứu của Deloitte & Touche cho thấy ¾ người tiêu dùng tại Mỹ thờ ơ với quảng cáo trên Internet và chỉ ¼ sẵn sàng chi trả phí xem quảng cáo trực tuyến)

Một thông tin tốt là các công cụ Marketing mới đang nổi lên và có vẻ rất “hút hàng”. Nó gần như không làm bạn tốn một đồng nào, nhưng lại có một tác động rất tích cực đối với nhãn hàng, thu hút được nhiều khách hàng và cả lợi nhuận đầu tư.

Không giống việc bỏ tiền “mua truyền thông”-paid media(phải tốn rất nhiều nguồn lực tài chính), “hình thức truyền thông tự tạo”-earned media được ứng dụng trên các công cụ có sẳn như thông tin cập nhật trực tuyến, blog, phim ảnh, các buổi nói chuyện mà bất kỳ công ty nào cũng có thể thực hiện một cách miễn phí.

Trong môi trường công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, người sử dụng Internet tự lướt đọc các thông tin thương hiệu phù hợp với họ thông qua email, blog; và mô hình mạng xã hội như Facebook, YouTube và Twitter cũng hỗ trợ phân tán thông điệp thương hiệu một cách rộng rãi và duy trì lượng truy cập rất lớn đến website hoặc các chiến dịch quảng cáo trên đó.

Khó khăn chính yếu của hình thức truyền thông tự tạo là rất khó để đo lường và giám sát hiệu quả của nó đối với lượng truy cập, khả năng thu hút khách hàng và sự tương tác. Nhưng rất nhiều công cụ truyền thông tiết kiệm mới cho phép các marketer theo dõi chính xác hiệu quả trên từng đường link và hiệu ứng truyền miệng-word of mouth trên tỷ số lợi nhuận đầu tư-ROI của cả chiến dịch.

Trong nghiên cứu về cách thức giám sát nguồn thông tin chia sẽ trên internet, chúng tôi nhần được rất nhiều thông số rất có ích cho việc nghiên cứu, trong tổng số người thăm website của nhãn hàng trong một chiến dịch thì có đến 20% vào bằng đường link giới thiệu của bạn bè gửi, các nguồn khác thì thấp hơn hoàn toàn.

Về ngắn hạn, khi người ta chia sẻ các nội dung về sản phẩm qua email, mạng xã hội, tin nhắn điện thoại,…thì có đến 20% người nhận vào xem đường link.

Một điểm quan trọng hơn là lượng truy cập từ đây có chất lượng rất cao. Nguời xem đến các trang web quảng cáo này từ các đương link chia sẽ với mức độ thường xuyên gấp 1,5 lần so với các nguồn truy cập khác, vượt trội hơn hẳn các như truyền hình, web quảng cáo.

Tuy nhiên, các chương trình truyền thông tự tạo này cũng có không ít thách thức để thực hiện. Việc làm sao để có được người phát tán các tin nhắn một cách tự nguyện là một điều không dễ tí nào. Làm sao để vận hành nó, chúng ta phải đưa ra sự khác biệt giữa hình thức truyền thông này với các chương trình tương như mua truyền thông.

Vậy bạn có muốn xây dựng và vận hành thành công một chiến dịch marketing truyền thông tự tạo? Sau đây là 3 mẹo nhỏ khi tung sản phẩm mới, đo lường và vận hành một chương trình tiết kiệm như vậy, giúp tạo một tiếng bùm dư luận trực tuyến với lượng truy cập truyền miệng cho thương hiệu.

1. Phát các thông tin cực sốc

Bước đầu tiên để xây dựng một chiến lược truyền thông tự tạo là sáng tạo các thông điệp làm cho người đọc nhìn thấy là muốn chia sẻ với bạn bè. Hãy ngồi với các thành viên bộ phận sáng tạo hay công ty quảng cáo để phát triển các nội dung mang tính thông tin, giải trí, có ích cho người đọc, và phải thu hút được khách hàng tiềm năng.

Nội dung của bạn nên có tí hài hước, với một vài chi tiết nhỏ của thương hiệu. Đoạn phim video, cuộc thi và trò chơi là những hình thức rất thành công. Cách khác là tạo ra các phiếu giảm giá đối với người đọc, ví dụ như: Tặng các phiếu mua hàng giảm giá, phần thưởng hay một chương trình khuyến mãi nếu như họ cung cấp địa chỉ email hay đăng ký thông tin nhận thư quảng cáo trực tuyến-newsletter, đây thật sự là các thông tin rất đáng giá cho doanh nghiệp sau này.

2. Phát tán thông tin

Mỗi khi bạn dựng lên môt trang web, đoạn video, tin tức, cuộc thi, trò chơi hay nội dung gì đi nữa, bạn cần phải chắc chắn rằng người đọc sẽ gửi thông tin chia sẽ, và cho họ cảm giác tin nhắn họ gửi đi rất có ích cho họ và mọi người, càng nhiều người biết càng tốt.

Việc chia sẻ thông tin diễn ra rất tự nhiên, nhưng sẽ thành công hơn nếu chúng ta có cách thúc giục người đọc gửi tin nhắn.

Đăng đoạn video của bạn lên trang YouTube, phát đường link đến các trang web như Facebook của bạn, bên cạnh đó Bookmark và Twitter sẽ giúp cho khách hàng thích thú bàn tán xôn xao hơn nữa.

Và đừng quên là gắn đường link hoặc biểu tượng liên kết trên website, mạng Twitter, email để người đọc tò mò vào tham khảo.

Tạo nên những câu chuyện trên blog, diễn đàn, nơi người đọc có thể thảo luận với nhau; các câu chuyện này sẽ giúp tối đa hiệu quả các công cụ trực tuyến, hỗ trợ thêm hình thức truyền miệng về thương hiệu của bạn, nhưng phải đảm bảo tính trung thức trong thông điệp với cam kết bàn hàng, đừng quá tập trung vào việc bán hàng và xem đó là mục tiêu duy nhất.

3. Đo lường, điều chỉnh và vận hành

Truyền thông tự tạo có thể tự phát tán được, nhưng chúng ta phải cẩn trọng và thường xuyên đo lường và điều chỉnh cách thức truyền miệng, cần nhận dạng được đặc thù người gửi tin nhắn đi, cuối cùng là các hoạt động thu hút khách hàng đến trang web của các bạn.

Có rất nhiều cách để thu thập phản hồi của công chúng, nhưng ta cần tìm mọi cách để có được cái nhìn tổng thể cho toàn chiến dịch. Cần tìm ra họ chia sẻ đường link từ đâu và làm sao để các tin nhắn chia sẻ đó cứ lưu động liên tục.

Chúng ta cần xem xét lại hiệu quả của từng công cụ sử dụng: YouTube có phải đang thu hút được rất nhiều khách hàng đến các video của thương hiệu, hiệu quả hơn hẳn việc sử dụng toàn email có sẵn đường link kết nối? Email có phải là cách tốt nhất để mọi người chia sẽ thông tin với nhau? Blog có là nơi phù hợp để nói lên cái bạn nghĩ và quan tâm? Tin nhắn điện thoại có giúp ích gì trong việc phát tán đường link?

Khi bạn đã có một tư duy chính xác hơn về Địa điểm, Cách thức và Khách hàng mục tiêu, bạn sẽ vạch ra được: ta nên chia sẻ là ai, khi đó sẽ đủ cơ sở hơn để đưa ra các quyết định mang tính chiến lược cho cả loại hình mua truyền thông và truyền thông tự tạo.

Nắm rõ cách thức tin nhắn được chia sẻ theo cách nào tốt nhất thì bạn mới tránh được các nội dung không hấp dẫn và tìm ra thông điệp mà người đọc đang chờ đợi, và việc biết rõ trang web nào giúp tăng được lượng chia sẻ đường truyền cho phép bạn chọn mua truyền thông trên những trang này, hay mua các từ khóa trên các công cụ tim kiếm trực tuyến.

Và cuối cùng, bạn có thể mua thêm banner quảng cáo hay đầu tư nghiên cứu với ngân sách cho phép, nhưng khi khách hàng tự phát tán thông, hiệu ứng sẽ lớn hơn cho thương hiệu và doanh thu, thay vì phải đơn phương chiến đấu.

Ben Straley, giám đốc điều hành của Meteor Solution(www.meteosolutions.com), nhà cung ứng cách phân phối truyền miệng và hoàn thiện mô hình truyền thông tự tạo, giúp các marketer đo lường, kiểm soát, điều chỉnh và thực thi.

(Theo VietNamBranding)

:tdquangcao1:

Bạn phải click vào đây
để like, thì comment face của bạn mới được lên đầu
Để comment nhiều người biết đến
Kiến thức tiếp theo
Kiến thức đọc nhiều

Chiến lược mới của các nhà quảng cáo trực tuyến

Không như truyền thanh hay truyền hình, internet dường như là một sân chơi mới cho các hãng quảng cáo. Với những khách hàng thông minh biết rõ phải làm thế nào để ngăn chặn quảng cáo, nhiều công ty ngày nay đang phải vật lộn tìm kiếm những cách thức mới để kinh doanh sản phẩm trực tuyến hiệu quả hơn.

Seagate công bố ổ cứng SSD 60 Terabyte(TB), lớn nhất thế giới

Đầu tháng 8, Samsung công bố họ đã chế tạo ổ cứng SSD lớn nhất thế giới, với dung lượng 15.36TB có giá $10.000. Theo 188bet đánh giá thì, hoàn toàn có thể dễ dàng hiểu được vì sao nó lại gây được tiếng vang

Lợi ích của Quảng cáo trực tuyến

Quảng cáo trực tuyến đang phát triển với tốc độ chóng mặt!Ước tính mỗi ngày trên thế giới có khoảng 15 tỉ lượt truy cập vào các website, một con số thực sự biết nói đối với những ai hiểu về nó. Các nhà kinh doanh cũng nhận thức rõ điều này. Bởi vậy, chiến dịch quảng cáo trên mạng internet bắt đầu tăng mạnh.

Marketing truyền thống hữu hiệu

Bạn muốn doanh nghiệp của bạn lớn mạnh nhanh chóngvới một thị phần liên tục được mở rộng? Bạn muốn một ngày doanh nghiệp của bạn có thể đạt được tầm vóc vĩ đại như những gã khổng lồ đa quốc gia trên toàn thế giới? Nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đều đi lên từ quy mô kinh doanh rất nhỏ song hành một chiến lược Marketing được thực hiện hiệu quả.

Luật quảng cáo : Hoạt động quảng cáo

Nội dung quảng cáo bao gồm thông tin quảng cáo về hoạt động kinh doanh, hàng hoá, dịch vụ.
Thông tin quảng cáo về hoạt động kinh doanh, hàng hoá, dịch vụ phải bảo đảm trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Hướng dẫn đăng ký website thương mại điện tử với bộ công thương

Theo nghị định 185/2013/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2014 . Các website thương mại điện tử phải đăng ký bán hàng online với cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương. Dưới đây là phần hướng dẫn đăng ký website thương mại điện tử với bộ công thương.

Quảng cáo trong game: hấp dẫn nhưng khó làm

Gần đây, trong kế hoạch tiếp thị của các công ty quảng cáo đã bắt đầu xuất hiện cụm từ “quảng cáo trong game” như một phương tiện đầy mới mẻ, hấp dẫn hứa hẹn đem lại hiệu quả cao bên cạnh các phương tiện quảng cáo truyền thống và quảng cáo online khác.

LẬP KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH DOANH | PHẦN 1 - NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG | VGING

Luôn luôn là như vậy, bạn phải luôn lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh từ khâu phát triển một ý tưởng kinh doanh, nghiên cứu thị trường, tính khả thi của ý tưởng, và quản lý các hoạt động kinh doanh hàng ngày...trước khi bắt đầu khởi sự một doanh nghiệp.

Luật quảng cáo : Những quy định chung của luật quảng cáo

Để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về quảng cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, của tổ chức, cá nhân trong hoạt động quảng cáo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội

Hướng dẫn tạo một chiến dịch tiếp thị qua mạng xã hội đúng đắn

Tiếp thị qua mạng xã hội luôn là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Số lượng người tham gia vào mạng xã hội lớn lên mỗi phút và nếu doanh nghiệp của bạn không tham gia vào “bữa tiệc” lớn này nghĩa là bạn đang bỏ lỡ cơ hội. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp tận dụng những lợi thế của mạng xã hội và dùng nó để tạo ra những kết quả kinh doanh?

Luật quảng cáo : Quản lý nhà nước về quảng cáo

1. Xây dựng, chỉ đạo thực hiện quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển quảng cáo
2. Ban hành, tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quảng cáo

Vài kinh nghiệm triển khai email marketing

Trong thời gian làm việc tại công ty cũ, tôi được giao triển khai chương trình chăm sóc khách hàng qua email. Sau hơn một năm thực hiện, xin phép chia sẻ vài kinh nghiệm thực tế, rất mong cộng đồng đóng góp thêm ý kiến để các marketers có nhiều thông tin cho chiến dịch marketing của mình.

Hãy like face để theo dõi bài viết mới
vGing · Giới thiệu · Dịch vụ · Khách hàng · Blog · Kiến thức · Liên hệ