Trang chủ » Kiến thức » Kiến thức bán hàng online

Kì 1 - MMO là gì? Cái nhìn về MMO nghiêm túc | Series: Kiếm tiền Online (MMO) dễ hay khó ?

Hướng dẫn cách kiếm tiền online trên mạng nhanh nhất

Kiếm tiền Online (Make Money Online - MMO) đang ngày càng HOT ở Việt Nam và trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Cũng có rất nhiều người thành công từ MMO và đầy rẫy những bài hướng dẫn MMO trên mạng. Vậy thực sự MMO là gì? Và làm MMO dễ hay khó ?

Khỏi phải câu kéo dài dòng hay nước đôi, tôi xin trả lời luôn là MMO KHÓ, thậm chí cực khó. Nếu bạn đang đọc bài này và thực ra chả biết MMO là cái trò gì thì để thành công và đầy đủ kinh nghiệm về MMO. Lượng thời gian bạn bỏ ra sẽ chả thua kém gì việc học xong một cái đại học nào đó ở Việt Nam cả. Có khi còn hơn ấy chứ!

Hầu hết mọi người đều nghĩ MMO như là công việc hái ra tiền từ máy tính

Nhưng xin chúc mừng nếu như bạn vẫn còn đang đọc đến đây và thực sự suy nghĩ nghiêm túc về MMO như một công việc kinh doanh chân chính. Đúng vậy! MMO là một công việc kinh doanh chân chính.

Hôm nay, trong phần 1 này: tôi sẽ giới thiệu với các bạn một cái nhìn mới, một khái niệm mới về công việc Kiếm tiền trực tuyến (MMO)này.

1. MMO là cái mần gì ?

Như đã nói MMO - Make money Online là kiếm tiền trên mạng, đơn giản là kiếm ra tiền thông qua sử dụng mạng toàn cầu. Bạn làm cái gì cũng được, miễn là không phải lừa đảo, cướp đoạt, trộm cắp trực tuyến. Khái niệm MMO bắt đầu được quan tâm khi mà Marketing Online dần phổ biến. Ở Việt Nam thì có lẽ người ta bắt đầu chú ý đến MMO từ năm 2008. Tôi bắt đầu tìm kiếm và học hỏi về MMO cũng trong thời gian này. Mặc dù đến bây giờ vẫn chả làm được cái của nợ nào hoành tráng, chỉ chém gió là giỏi. :)

2. Thế MMO gồm những thể loại nào ?

Cái gì cũng vậy, khi người ta quan tâm cái gì đó thì họ bắt đầu tìm cách phân loại nó. Mặc dù MMO thực sự có vô vàn thể loại và các trang MMO nổi tiếng bây giờ định nghĩa nó theo nhiều kiểu như PTU, PTC, Invest,Gaming, Captcha hay Affiliate ... vân vân các thể loại . Nhưng tôi xin phép được phân loại MMO theo một cách khác đi một chút, tổng quan hơn một chút. Và dị!

Ờ thì theo tôi thì nếu nói làm MMO như làm một công việc và nghĩ về MMO như nghĩ về kinh doanh thì nó sẽ gồm những thể loại đầy tính phá hoại sau:

1.Producing
2. Selling
3. Marketing

Notes: Tôi sẽ không coi Gaming như một thể loại MMO, vì đơn giản tôi không nghĩ nó như một loại công việc. Và tôi ghét trò đỏ đen. Thật đấy!

Tại sao lại có sự phân loại như vậy ? Nó hầu như phá vỡ và làm tụt giảm số thể loại MMO đi cả tá. Như đã nói thì trong bài viết này tôi nhìn nhận MMO từ góc độ của một nhà kinh doanh. Mà kinh doanh bạn sẽ phải làm 3 công việc chính: Sản xuất (nếu có) - Buôn bán và Tiếp thị. Bây giờ hãy cùng đào sâu bới bóc vào những ngóc ngách của 3 cái gạch đầu dòng chết tiệt phía trên nhé:

1. Producing: Khởi nguồn của hàng hóa luôn bắt đầu từ quá trình sản xuất. Là người sản xuất tức là bạn là người đứng đầu tiên trong chuỗi giá trị thặng dư, đồng tiền mà bạn kiếm được chính là giá trị nguyên bản công sức của bạn. Và thực tế sản xuất luôn phải gắn liền với buôn bán (tí nữa tôi sẽ nói về phần Selling sau nhé ). Nguyên tắc này không hề thay đổi trong MMO, bạn là người tạo ra sản phẩm của mình trên mạng và bán nó thông qua các kênh bán hàng trực tuyến. Hoặc tự bán nó trên trang chủ của mình. Đồng tiền bạn nhận được thuần thúy là tổng giá trị của "sản phẩm" + "công sức" + "trí tuệ bạn bỏ ra".
Thực tế, việc bạn được đánh giá có phải là một MMO - Producer hay không được đánh giá chủ yếu bởi yếu tố "tính chất của công việc buôn bán" của bạn: đó là bạn phải "KINH-DOANH-TRỰC-TUYẾN""BẠN-LÀ-NGƯỜI-LÀM-RA-SẢN-PHẨM" chứ không phụ thuộc nhiều vào tính chất sản phẩm. Hiển nhiên là như vậy, mấy cuốn giáo trình kinh tế học nào chả nói đại loại kiểu: "hàng hóa chỉ có giá trị khi và chỉ khi được mang ra buôn bán, trao đổi."
Những kiểu MMO - Producing bạn có thể thấy phổ biến như là :

- Lập trình viên viết ứng dụng, game và bán nó trên các chợ ứng dụng (mình nói là BÁN nhé, nếu họ cung cấp miễn phí và thu tiền qua kênh khác thì nó lại là lĩnh vực khác)

- Một phong trào đang rộ lên gần đây ở Việt Nam, chỉ cần một chiếc máy in vải và một trang web để bán hàng trực tuyến (như Facebook hoặc các thể loại kênh rao vặt chẳng hạn) là bạn đã trở thành một nhà sản xuất áo thun xì tai không phải hạng hai rồi! Tuyệt vời không ?!

-Bạn tạo một ứng dụng,dịch vụ trên nền web rồi bán quyền truy cập và sử dụng nó trên mạng. Cái này thì bạt ngàn ví dụ với các thể loại công cụ và dịch vụ trực tuyến.

-Nếu bạn được thuê viết bài trên 1 trang mạng nào đó được thì chắc chắn bạn cũng là 1 MMO-Producer chính hiệu và không phải dạng vừa đâu! Thứ bạn tạo ra và bán đi là những dòng chữ chứa đựng kinh nghiệm và kiến thức của bạn cùng với công sức bạn viết ra nó. Mọi việc cũng tương tự khi bạn được thuê làm cái gì đó ( như Gõ Captcha chẳng hạn ). Cái gì cũng có giá của nó mà!

2.Selling: Như đã nói ở trên, sản xuất luôn gắn liền với buôn bán. Bạn không phải là người tạo ra giá trị của sản phẩm. Nhưng bạn là người tạo ra giá trị thặng dư! Đồng tiền mà bạn nhận được nói nôm na là "tiền lãi" của việc định giá và bán lại sản phẩm của người khác sản xuất hoặc chính sản phẩm của bạn. Đó chính là giá trị thặng dư! Thực ra MMO - Selling chỉ là một hình thức phát triển của Selling truyền thống nhằm thích ứng với xu hướng mạng toàn cầu. Vì vậy tôi cũng không có gì nhiều để nói ở đây.

Về vấn đề Investing | Stock | Forex và các thể loại Money Exchange khác - Tôi coi chúng như một loại hình buôn bán. Bạn thấy đấy, bạn không hề làm ra tiền! Bạn nhận tiền từ người khác và "bán" nó đi để có cơ hội nhận về một khoản tiền khác. Có thể là lớn hơn - Bạn gọi đó là lãi. Và nếu nó nhỏ hơn thì tức là bạn lỗ chỏng vó. Nghe có mùi kinh doanh rồi đúng không nào ? Bản chất theo đúng Sách giáo khoa thì tiền cũng là một loại hàng hóa mà.

Một vài ví dụ về MMO - Selling thuần thúy, tức là bạn không phải nhà sản xuất như:

- Các trang thương mại điện tử nhan nhản trên mạng chẳng hạn.

- Các đơn vị là đại lý cung cấp tên miền

- Các đơn vị là đại lý cung cấp bản quyền của các dịch vụ, công cụ, và phầm mềm ...

- Các trang, quỹ đầu tư trực tuyến, sàn chứng khoán trực tuyến, các quỹ đầu tư mạo hiểm.

3. Marketing: Thực tế thì MMO phát triển chủ yếu là do sự phát triển của nhu cầu Marketing Online. Bạn cũng có thể thấy hầu hết các loại hình MMO hiện nay đều là Marketing hoặc phục vụ cho nhu cầu marketing.
Về bản chất thì đó là quá trình bạn được ai đó trả tiền để làm người khác biết đến sản phẩm, dịch vụ của họ hoặc của đối tác của họ thông qua hình thức là "trực tuyến".
Thứ mà bạn phải bỏ ra là công sức đi làm Marketing thay cho đối tác của bạn qua nhiều biện pháp như: Đặt banner quảng cáo, giới thiệu và chia sẻ sản phẩm của đối tác. Bất cứ hoạt động nào trên mạng toàn cầu nhằm mục đích quảng bá nội dung bạn được đặt hàng từ đối tác khác đều có thể coi là MMO - Marketing.
Đồng tiền bạn nhận được là chi phí đối tác của bạn bỏ ra cho hoạt động Marketing hoặc chi phí trích xuất từ lãi kinh doanh dịch vụ Marketing.

Vậy có những hình thức MMO - Marketing phổ biến nào ?

- Các thể loại MMO rực rỡ một thời ngày xưa như Pay To Click, Pay To View, Pay To Show và các hình thức CPC&CPM bây giờ nhìn chung là đặt quảng cáo và chỉ khác nhau là hình thức chi trả của nó.

- Pay To Upload. Về bản chất là bạn quảng cáo cho dịch vụ download tốc độ cao của Hosting mà bạn tham gia thôi. Khác ở chỗ bạn vừa là người marketing, vừa là người tạo ra một phần sản phẩm. Nhưng tôi vẫn xếp nó vào Marketing, vì đồng tiền bạn nhận được chủ yếu là nhờ marketing dịch vụ của Hosting.

- Và còn vô vàn thể loại khác nhưng ít phổ biến ở Việt Nam. Hãy nhớ, chỉ cần bạn tiếp thị trực tuyến cái gì đó và nhận được tiền thì tức là bạn đã trở thành một nhà MMO - Marketing thứ thiệt rồi đó.

Đào bới tới đây chắc đã đủ, còn nhiều điều tôi muốn chia sẻ với các bạn về MMO hơn nữa nhưng mà mỏi tay quá! Hẹn gặp các bạn trong kỳ sau: Làm MMO như thế nào? Dễ hay khó ?

Chúc các bạn thành công trong sự nghiệp MMO của mình. Mọi bản quyền và quyền tác giả thuộc về vGing.com. Vui lòng ghi rõ nguồn trước khi chia sẻ.

vGing.

Bài viết liên quan

      Hướng dẫn cách kiếm tiền online trên mạng nhanh nhất
Bạn phải click vào đây
để like, thì comment face của bạn mới được lên đầu
Để comment nhiều người biết đến
Kiến thức tiếp theo
Kiến thức đọc nhiều

Làm sao để thu hút khách hàng vào cửa hàng online của bạn

Bạn mới bước chân vào con đường Kinh doanh online, ban đầu con đường kinh doanh luôn nhờ từ bạn bè và người thân nhưng khi hết mối thân cận thì bạn sẽ làm gì để ban hang online tăng doanh số.

Bán hàng trên mạng xã hội, lợi ích và hướng đi đúng đắn.

Mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng đang ở vào thời kỳ hoàng kim của nó hơn bao giờ hết. Và đồng hành cùng với nó, các hình thức marketing và bán hàng trên hệ thống mạng xã hội cũng đang ngày một phát triển rực rỡ với cơ số hình thức và phương pháp cực kỳ đa dạng. Vậy, bán hàng trên mạng xã hội có lợi ích gì. Và làm sao để bán hàng trên mạng xã hội một cách hiệu quả. Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi đó.

6 cách tăng traffic cho website của bạn

Có rất nhiều cách sáng tạo để tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy nhiều cách tăng traffic cho website của bạn và điều quan trọng là bạn hoàn toàn có thể tự làm được điều đó.

Kì 1 - MMO là gì? Cái nhìn về MMO nghiêm túc | Series: Kiếm tiền Online (MMO) dễ hay khó ?

Kiếm tiền Online (Make Money Online - MMO) đang ngày càng HOT ở Việt Nam và trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Cũng có rất nhiều người thành công từ MMO và đầy rẫy những bài hướng dẫn MMO trên mạng. Vậy thực sự MMO là gì? Và làm MMO dễ hay khó ?

Bán hàng trực tuyến sử dụng blog nên hay không nên

Hiện nay phong trào viết blog và lập diễn đàn đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhưng để tạo nên những blog, diễn đàn chất lượng thì không hề đơn giản...

Chia sẻ 7 sai lầm lớn cho người bắt đầu bán hàng trực tuyến

Việc xây dựng và phát triển một website bán hàng có thể có rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khi bạn mới lần đầu làm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải trải qua những sai lầm như những người khác lúc mới bắt đầu.

Hướng dẫn thêm chức năng Bán hàng cho Group trên FaceBook

Bán hàng trên Facebook không còn là điều xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một Group trên Facebook và muốn có thêm chức năng quản lý, hiển thị, phân loại các bài viết bán hàng của thành viên trên Facebook thì hãy đọc bài viết hướng dẫn này của vGing để nắm rõ các bước thực hiện nhé.

Lựa chọn mặt hàng nào để kinh doanh bán hàng online ?

Internet phát triển đồng thời kéo theo sự phát triển của nhiều hình thức , dịch vụ kinh doanh trên mạng . Nếu là người mới chân ướt chân giáo bước vào thị trường trực tuyến , bạn cần tìm cho mình một mặt hàng kinh doanh phù hợp bởi không phải sản phẩm nào cũng có thể bán hàng online

Vì sao Video Marketing lại thực sự quan trọng trong bán hàng online

Hiện nay để bán hàng online trên mạng thì các doanh nghiệp hay cá nhân ngoài phương pháp quảng trên các phương tiện thì cần phải làm Seo (đưa website lên vị trí đầu của các công cụ tìm kiếm). Seo là một phần thiết yếu mà bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào tham gia tiếp thị online đều phải sử dụng đến.

Bán hàng qua Zalo như thế nào có nhiều khách hàng

Bạn là nhà bán lẻ thời gian tư vấn cho khách hàng là cần thiết, sử dụng Zalo để gọi thoại và gửi hình ảnh sản phẩm ngay cho khách hàng. Quan trọng điều này là miễn phí, tại sao bạn không sử dụng nó.

Cách thức và các bước tiếp cận khách hàng

Bán hàng là một quy trình nhiều bước mang tính hệ thống. Có một vài quy trình hệ thống rất hiệu quả, nhưng trọng tâm ở đây sẽ là một quy trình hướng tới khách hàng...

Kinh doanh online cho người mới bắt đầu

Trước khi bán hàng online thì bạn đã phải có sản phẩm, đã phải nắm rõ, hiểu tường tận về ngóc ngách về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Để vững chắc và lâu bền trên Online thì bạn cần phải có một địa chỉ và mảnh đất online

Hãy like face để theo dõi bài viết mới
vGing · Giới thiệu · Dịch vụ · Khách hàng · Blog · Kiến thức · Liên hệ