Trang chủ » Kiến thức » Kiến thức Marketing

Hướng dẫn tạo một chiến dịch tiếp thị qua mạng xã hội đúng đắn

Chiến lược tiếp thị hiệu quả trên Mạng Xã Hội | Tiếp thị trực tuyến là gì? | Tiếp thị trực tuyến tại Việt Nam | Vì sao các công ty nên tiến hành tiếp thị qua Internet ? | Tiếp thị trực tuyến ngày càng phát triển | Tiếp thị đến khách hàng tiềm năng bằng ‘từ khóa thương hiệu’ | Tiếp thị trực tuyến: Càng suy thoái, càng phát triển | Tiếp thị trực tuyến: Khởi động để tăng trưởng | 10 lý do nên đưa Internet vào chiến lược tiếp thị | Giảm chi phí tiếp thị bằng website

Tiếp thị qua mạng xã hội luôn là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Số lượng người tham gia vào mạng xã hội lớn lên mỗi phút và nếu doanh nghiệp của bạn không tham gia vào "bữa tiệc” lớn này nghĩa là bạn đang bỏ lỡ cơ hội. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp tận dụng những lợi thế của mạng xã hội và dùng nó để tạo ra những kết quả kinh doanh?

Có rất nhiều mạng xã hội hiện nay, và đây là một thị trường tiềm năng đối với mọi doanh nghiệp

1: Bắt đầu công việc

Để bắt tay vào chiến dịch tiếp thị qua mạng xã hội, đầu tiên bạn cần chú ý đến 4 vấn đề sau đây:

- Sắp xếp thời gian hàng ngày để hoạt động trên mạng xã hội: điều này hợp lý hơn hết khi bạn bố trí thời gian cố định phù hợp, ví dụ thói quen người dùng internet tại Việt Nam tập trung giờ cao điểm khoảng 9h -> 11h và 20h ->22h.

- Lựa chọn 1 mạng xã hội để bắt đầu: Có rất nhiều mạng xã hội hiện nay, và nếu bắt đầu tất cả cung lúc bạn sẽ bị ngập trong hàng tá công việc và những vấn đề khôgn tên. Hãy chọn cho mình 1 mạng xã hội để khởi đầu và ổn định công việc. Facebook là một lựa chọn tốt cho khởi đầu mà bạn nên thử.

- Tạo các hoạt động kinh doanh đầu tiên.

- Tối ưu hóa trang mạng xã hội của bạn và tạo dựng các mối quan hệ với khách hàng.

Bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:

- Đối với Facebook: Mạng xã hội phổ biến nhất và hầu như giới trẻ ngày nay ai cũng sử dụng. Facebook cũng cung cấp khá nhiều công cụ giúp cho việc kinh doanh và tiếp thị của bạn thêm chuyên nghiệp và dễ đang hơn. Đây là mạng xã hội bạn nên bắt đầu đầu tiên và chú tâm nhất.

- Google Plus – Con cưng của Google, thường gắn liền với các chiến dịch Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) - Nội dung trên Google thường không mang tính thiết thực và cộng đồng bằng Facebook, nhưng không nên vì thế mà bỏ qua sự mạnh mẽ không tưởng trong việc hỗ trợ SEO của G+.

+ Pinterest – Gần đây nó phát triển nhanh chóng và có thể gửi rất nhiều lưu lượng truy cập đến một trang web vì vậy đây là sự lựa chọn tiếp theo của bạn. Priterest cho phép bạn chia sẻ những hình ảnh liên quan đến doanh nghiệp quảng bá trên đó.

+ Twitter – hàng triệu người sử dụng, dễ bảo trì và cách tốt để thu hút khách hàng của bạn. Đây được xem là mạng xã hội nằm trong danh sách ưu tiên của bạn.

+ LinkedIn – Chủ yếu là cho các chuyên gia kinh doanh, nó tương đối khó sử dụng, quảng cáo lại khá tốn kém. Có thời gian tìm hiểu thì bạn hãy lưu ý tới mạng xã hội này. Nó được thiết kế và ứng dụng khá tốt cho quảng bá, tuy nhiên những luật của nó cũng khắt khe.

2. Vạn sự khởi đầu nan.

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thì không nên vội vàng để đưa ra 1 chiến dịch quá lớn. Bạn nên bắt đầu bằng 1 dự án nhỏ và có suy nghĩ:

- Mạng xã hội không thích việc tạo ra nhiều tài khoản mới, nếu tài khoản mới đó không bình thường thì sẽ bị đánh dấu là Spam. Hãy tạo ít tài khoản và xây dựng chúng lâu dài.

- Tất cả các mạng xã hội gần như không giới hạn số lượng hành động (Theo dõi và bỏ theo dõi) vì thế bạn có thể làm việc mỗi ngày để có lượng theo dõi tốt.

- Thời gian đầu, vì trang mạng xã hội của bạn chưa được nhiều người theo dõi nên mỗi khi post bài bạn sẽ được rất ít người thấy nội dung đó. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian để chăm chút lấy số lượng người theo dõi hơn.

3. Làm Social Marketing là một nghệ thuật

Không chỉ SEO, làm Social Marketing cũng phải chú trọng nội dung

Thực tế là không phải nội dung nào của bạn cũng sẽ đến được với khách hàng và được họ quan tâm, điều bạn cần làm là giữ cho tỉ lệ người tiếp cận với nội dung của bạn trên số người quan tâm tài khoản của bạn luôn gần với 100% nhất có thể. Nói là vậy nhưng chỉ khoảng 60% là đã thành công mỹ mãn rồi.

Lấy ví dụ như Facebook. Bạn có thể sẽ thấy có rất nhiều trang fanpage thậm chí có hàng triệu like nhưng lượt tương tác với bài viết chỉ lèo tèo chưa đến 100. Đó là vì khả năng tiếp cận khách hàng và năng lực tạo nội dung hữu ích của người quản trị kém, dẫn đến số lượt người quan tâm và tương tác giảm xuống nhanh chóng.

Cuộc chiến marketing trên mạng xã hội không chỉ là cuộc chiến tiếp cận được nhiều khách hàng mà còn phải giữ chân và tạo được sự quan tâm của họ đối với nội dung của bạn. Việc phát triển social marketing cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy content marketing phát triển.

Hãy luôn làm cho nội dung của bạn trên mạng xã hội có giá trị, dễ được quan tâm và chia sẻ. Tạo được trào lưu từ chính nội dung của mình là thành công của bạn trong chiến dịch marketing trên mạng xã hội.

Và nếu bạn đã có 1 chiến lược để tiếp thị nội dung thì công việc sau đó trên mạng xã hội sẽ dễ dàng hơn, đơn giản hơn. Nhưng nếu bạn không có thì bạn cần quan tâm tới những ý kiến dưới đây:

– Đăng về sản phẩm, dịch vụ của bạn nhưng đừng quá lạm dụng nó: Tuy trang đó là trang kinh doanh của doanh nghiệp nhưng nếu bạn tiếp tục chỉ gửi bài về sản phẩm, dịch vụ thì mọi người sẽ bỏ theo dõi trang.

– Thay vào đó bạn nên làm cho bài viết của bạn thú vị hơn, hữu ích hơn bằng cách cung cấp cho người xem những lời khuyên, tư vấn hoặc bất kỳ điều gì khác khiến người xem chia sẻ hoặc bình luận dưới bài viết của bạn.

– Đừng quên rằng để có được những nút Like, G+…hoặc nhận xét thì bạn cần phải có được sự quan tâm thực sự của người theo dõi. Những tháng đầu tiên thường bạn sẽ có được ít những con số ấy nhưng chúng tôi tin rằng bạn sẽ có tiến bộ vượt bậc ở những tháng tiếp theo.

4: Theo dõi và tạo quan hệ với khách hàng tiềm năng.

Trừ khi bạn là 1 thương hiệu được biết đến còn không thì để phát triển được bạn cần phải làm những việc có lợi, có tương tác tốt với những người đã và đang theo dõi bạn, trang bán hàng của bạn. Theo dõi và chăm sóc những người đã theo dõi bạn là 1 biện pháp hiệu quả được áp dụng những kỹ thuật đơn giản sau:

– Theo dõi những người có mối quan hệ với doanh nghiệp của bạn hoặc vị trí địa lý (ví dụ như họ sống trong cùng khu vực) hoặc họ quan tâm trực tiếp, gián tiếp tới sản phẩm, dịch vụ bên bạn cung cấp.

– Thực hiện theo dõi những người có 1 cấu hình hoạt động. Không có lý do gì để theo dõi một người nào đó trên mạng twitter nếu họ đã không đăng bất cứ điều gì trong 2 tháng gần đây.

– Quan tâm tới những người có 1 sự cân bằng giữa những người họ theo dõi và người theo dõi họ. Đó là 1 sự tương tác tốt, bạn sẽ không muốn theo dõi ai mà họ đã không theo dõi bạn và ngược lại.

– Theo dõi những người có 1 cái gì đó thú vị để nói

– Tìm và theo dõi các yếu tố có ảnh hưởng tới bạn

5. Đây là một công việc rất tốn công sức và thời gian

Tiếp thị truyền thông qua mạng xã hội thì tương đối dễ dàng để làm nhưng nó lại là 1 công việc tốn rất nhiều thời gian. Trước khi bắt đầu bạn hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian để làm việc này 1 cách nhất quán trên cơ sở làm đều mỗi ngày. Chúng tôi xin chia sẻ rằng, một vài giờ mỗi ngày là đủ cho bạn bắt đầu.

– Nếu bạn cần làm nhiều việc trên các mạng xã hội, bạn có thể xem xét việc thuê các chuyên gia mạnh về từng mảng để hỗ trợ bạn tốt hơn. Ví dụ như bạn có thể thuê chuyên viên chạy Ads Facebook, tăng lượng quan tâm tới Page doanh nghiệp, bán hàng của bạn…

– Cũng có ý kiến cho rằng, bạn không phải cần thiết dành thời gian để làm việc trên trang của bạn và bạn sẽ phải thất vọng bởi kết quả và bước đầu thì mạng xã hội không đem lại lợi ích (giả thiết này hoàn toàn sai).

6. Tính toán hiệu quả công việc.

Nếu bạn không đo lường hiệu quả của việc sử dụng mạng xã hội làm phương tiện truyền thông thì bạn sẽ không biết được giá trị thời gian bạn bỏ vào cho nó có đáng hay không. Vậy đo bằng những giá trị nào?

- Số lượt truy cập từ mạng xã hội đến trang web của bạn
- Số chuyển đổi (bán hàng, đăng ký bản tin, vv)
- Mức độ phát triển của lượng người theo dõi
- Mức độ phát triển của tương tác người dùng
- Sử dụng công cụ báo cáo Google Analytics để thống kê những truy cập đến từ các mạng xã hội khác nhau.

7. Nếu mọi thứ đều thất bại, hãy để lại cho những người có chuyên môn

Mãng xã hội chắc chắn là một công cụ cực kỳ hữu ích giúp bạn quảng bá thương hiệu và tiếp cận khách hàng. Nếu bạn không có thời gian hoặc muốn công việc của mình được súc tiến nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất, hãy liên hệ với vGing để có thể nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ dịch vụ SEO website và quản trị nội dung trực tuyến từ chúng tôi.

Mạng xã hội là 1 công cụ tuyệt vời để thúc đẩy doanh nghiệp của bạn phát triển trên thị trường trực tuyến. Đó là 1 cách hiện đại để kết nối bạn với những khách hàng tiềm năng của bạn. Và nếu bạn sử dụng mạng xã hội để phát triển đồng bộ 1 cách kiên trì thì doanh nghiệp của bạn sẽ có 1 cộng đồng theo dõi qua mạng xã hội chất lượng. Chúc bạn thành công với chiến dịch tiếp thị qua mạng xã hội của mình

vGing

Bài viết liên quan

      Chiến lược tiếp thị hiệu quả trên Mạng Xã Hội
      Tiếp thị trực tuyến là gì?
      Tiếp thị trực tuyến tại Việt Nam
      Vì sao các công ty nên tiến hành tiếp thị qua Internet ?
      Tiếp thị trực tuyến ngày càng phát triển
      Tiếp thị đến khách hàng tiềm năng bằng ‘từ khóa thương hiệu’
      Tiếp thị trực tuyến: Càng suy thoái, càng phát triển
      Tiếp thị trực tuyến: Khởi động để tăng trưởng
      10 lý do nên đưa Internet vào chiến lược tiếp thị
      Giảm chi phí tiếp thị bằng website
Kiến thức tiếp theo
Kiến thức đọc nhiều

Những phương pháp marketing online hiệu quả có thể bạn không biết

Marketing online là một lĩnh vực rộng lớn với rất nhiều phương pháp, chiến lược được áp dụng trong nhiều hoàn cảnh. Tuy nhiên, có 3 phương pháp marketing online khá hiệu quả và có nhiều cách áp dụng mà có thể bạn chưa biết sau đây:

9 loại hình để khởi nghiệp kinh doanh online (P1)

Có lẽ bạn không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ tạo dựng cơ nghiệp bằng cách chạy quanh thành phố và giao các món hàng cho mọi người. Thế nhưng nhiều người đã thu được hàng triệu USD từ dịch vụ này.

Hướng dẫn xem thống kê truy cập bằng Google Analytic

Khi thực hiện các hình thức quảng cáo trực tuyến mọi người thường thắc mắc rất nhiều về các vấn đề như “làm sao để đánh giá được hiệu quả của từng chiến dịch quảng cáo trực tuyến”, “Làm sao để tính được số truy cập được đem lại từ SEO, Adword, hay các hình thức quảng cáo khác”… Để đảm bảo được uy tín cũng như giải quyết những thắc mắc trên, GOMM luôn cài đặt và hướng dẫn khách hàng xem truy cập của website  thông qua công cụ Google Analytic. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số kỹ năng cơ bản để đánh giá được chính xác hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo đem lại cho công ty của mình.

Quảng cáo trực tuyến là gì

Cũng như các loại hình quảng cáo khác, quảng cáo trực tuyến nhằm cung cấp thông tin, đẩy nhanh tiến độ giao dịch giữa người mua và người bán. Tuy nhiên quảng cáo trực tuyến  khác hẳn quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng khác, nó giúp người tiêu dùng có thể tương tác với quảng cáo. Khách hàng có thể nhấn vào quảng cáo để lấy thông tin hoặc mua sản phẩm cùng mẫu mã trên quảng cáo đó, thậm chí họ còn có thể mua cả sản phẩm từ các quảng cáo online trên Website.

LẬP KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH DOANH | PHẦN 1 - NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG | VGING

Luôn luôn là như vậy, bạn phải luôn lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh từ khâu phát triển một ý tưởng kinh doanh, nghiên cứu thị trường, tính khả thi của ý tưởng, và quản lý các hoạt động kinh doanh hàng ngày...trước khi bắt đầu khởi sự một doanh nghiệp.

Sử dụng quảng cáo trực tuyến sao cho hiệu quả

Làm sao sử dụng hiệu quả công cụ tiếp thị quảng cáo trực tuyến? Mục tiêu, đặc thù sản phẩm và ngân sách là những yếu tố cần quan tâm hàng đầu.

5 công cụ tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh là một phần rất quan trọng của bất kỳ trang web hay blog nào vì nó tạo nên sự hấp dẫn cuốn hút người xem vào nội dung. Tuy nhiên, tải ảnh lên web hay blog cũng có một điều phiền toái là nếu kích thước ảnh quá lớn sẽ làm chậm quá trình truy cập khiến người xem không còn hứng thú và họ sẽ bỏ đi nơi khác.

Vài kinh nghiệm triển khai email marketing

Trong thời gian làm việc tại công ty cũ, tôi được giao triển khai chương trình chăm sóc khách hàng qua email. Sau hơn một năm thực hiện, xin phép chia sẻ vài kinh nghiệm thực tế, rất mong cộng đồng đóng góp thêm ý kiến để các marketers có nhiều thông tin cho chiến dịch marketing của mình.

3 cách cá nhân hóa Email Marketing

Đôi khi chúng ta cố gắng theo đuổi những quy tắc cứng nhắc của email marketing mà quên rằng chúng ta đang giao thiệp với những con người thực sự.

Hướng dẫn tạo một chiến dịch tiếp thị qua mạng xã hội đúng đắn

Tiếp thị qua mạng xã hội luôn là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Số lượng người tham gia vào mạng xã hội lớn lên mỗi phút và nếu doanh nghiệp của bạn không tham gia vào “bữa tiệc” lớn này nghĩa là bạn đang bỏ lỡ cơ hội. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp tận dụng những lợi thế của mạng xã hội và dùng nó để tạo ra những kết quả kinh doanh?

5 lời khuyên để marketing thành công

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp Bạn tránh được những sai lầm không đáng có khi marketing sản phẩm hay dịch vụ, cũng như thiết kế sách giới thiệu, trang web, danh thiếp, tờ rơi, quảng cáo hay tiến hành các hoạt động marketing khác.

Diễn đàn – Phương thức online marketing khá hiệu quả tại Việt Nam

Diễn đàn là một phần của “truyền thông qua mạng xã hội” (social media marketing). Đúng với tên gọi của mình, đây là một phương thức online marketing trên một nền tảng mạng xã hội sơ khai là diễn đàn (forum).

vGing · Giới thiệu · Dịch vụ · Khách hàng · Blog · Kiến thức · Liên hệ