Trang chủ » Kiến thức » Kiến thức Marketing

Giao thức email: Áp dụng, hay thua lỗ kinh doanh

Những yếu tố nào có thể hủy hoại các mối quan hệ khách hàng của bạn, gây ảnh hưởng tới danh tiếng công ty, hay tệ hại hơn là đẩy bạn ra khỏi thương trường? Giao thức email là một trong số đó.

Giao thức email: Áp dụng, hay thua lỗ kinh doanh

Email luôn là một công cụ mạnh mẽ. Để duy trì sự kiểm soát với nó, bạn phải biết rõ các nguyên tắc của giao thức email.

Mặc dù được xem là một phương thức giao tiếp bằng văn bản, email hành xử giống giao tiếp bằng lời nói nhiều hơn. Email có thể được bày tỏ nhanh chóng và phản hồi có thể quay trở lại trong một vài giây.

Tuy nhiên, không như các giao tiếp bằng lời nói, email không có sự đối mặt trực tiếp nên không thể sử dụng những gợi ý bằng nét mặt, giọng nói để làm rõ hơn ý nghĩa của thông điệp.

Điều này có ý nghĩa như thế nào? Các từ ngữ bạn sử dụng trong email cần phải có chủ đích, ngắn gọn, rõ ràng và hoàn chỉnh.

Vào cùng thời điểm, email đang dần gia nhập vào gia đình những giao tiếp in ấn. Tốc độ và sự tương tác trực tiếp tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của email  – song bạn cần nhớ rằng email cũng tồn tại lâu dài. Những bản sao lưu có thể tìm kiếm sẽ được tạo ra. Đó là thực tế.

Đặc tính kinh doanh điện tử

Logo và văn phòng phẩm luôn được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo hình ảnh nhãn hiệu và đặc tính công ty. Bạn hãy thử hình dung khi bạn gửi đi một lá thư kinh doanh mà không có đầu đề và các thông tin liên lạc.

Kể từ khi email được sử dụng trong các tình huống kinh doanh, nó cần được duy trình những chuẩn mực trình bày và bố cục. Hãy đưa logo, chức danh và thông tin liên lạc của bạn vào trong các email kinh doanh.

Hầu hết các sai lầm trong giao thức email đều xảy ra khi sự vội vàng và cảm xúc lấn át những suy nghĩ lý trí.

Trước tiên, bạn cần nhớ tới sự tôn trọng. Hãy viết từ “tôn trọng” lên mẩu giấy note và dán nó vào trước máy vi tính của bạn. Yếu tố tôn trọng trong email bao gồm sự lưu tâm tới thời gian của người đọc. Hãy đi thẳng vào luận điểm. Hãy sử dụng nút “Reply All” chỉ khi bạn cần “Tất cả” mọi người phản hồi lại với bạn. Hãy luôn kiểm tra địa chỉ trong phần “gửi” của bạn để đảm bảo nó chính xác nhất.

Các giao thức email có khuynh hướng tập trung vào bốn khu vực: nội dung, phong cách, giọng điệu và ngữ pháp.

Nội dung email hợp lý

Khi soạn thảo một email, hãy suy nghĩ về một cầu thang gác ngắn, và cánh cửa ở trên sẽ mở khi người nhận ấn vào nút “Reply”.

Bước 1

Bước đầu tiên rất quan trọng đó là dòng tiêu đề thư của bạn. Nếu bước này không được thực hiện đúng đắn, thông điệp của bạn sẽ mất ý nghĩa và những nỗ lực truyền tải của bạn sẽ thất bại.

Dòng tiêu đề cần ngắn gọn, rõ ràng và chính xác. Hãy viết dòng tiêu đề thư như thể đó là một phần email của bạn mà người nhận sẽ đọc. Hãy thể hiện các ý tưởng của bạn một cách súc tích và dễ hiểu. Hãy thật cụ thể.

Ví dụ:

·     Một dòng tiêu đề không hiệu quả sẽ là: “Thông điệp quan trọng, xin hãy đọc”.

·     Hãy cải thiện dòng tiêu đề thành: “Buổi họp uỷ ban sẽ bắt đầu vào 10h ngày mai”

Bước 2

Bước thứ hai đó là câu văn đầu tiên trong phần thân email của bạn. Hãy luôn đưa vào lời chào và kèm theo đó là tên của người nhận. Làm như thế là một giao thức email đúng đắn và thể hiện sự tôn trọng; nó cũng luôn bảo đảm rằng email sẽ tới đúng người nhận.

Ví dụ:

·     Câu chào không hợp lý: “Hey.”

·     Được cải thiện sẽ là: “Chào Thomas!”.

Bước 3

Bước thứ ba là khu vực “thân” email của bạn. Đây là nơi bạn cần hết sức thận trọng. Như một quy tắc, đừng viết những gì trong email nếu bạn cũng sẽ không nói nó qua điện thoại. Hãy thể hiện sự tôn trọng thời gian của người đọc bằng những câu văn ngắn gọn. Hãy đọc to email trước khi gửi đi. Hãy tự hỏi bản thân xem mình mong đợi phản hồi như thế nào? Nếu bạn muốn người đọc phản hồi, hãy viết rõ ra. Và nếu bạn cần phản hồi trong một thời hạn cụ thể, hay ghi rõ vào trong email. Đừng bao giờ giả định.

Phong cách và Giọng điệu email chuẩn xác

Phong cách viết email của bạn sẽ rất khác nhau tuỳ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Hãy hỏi bản thân bạn: “Mình đang viết email với tư cách nào?”. Bạn đang viết email dưới tư cách một nhân viên? Bạn đang viết dưới tư cách một khách hàng kinh doanh? Hay dưới tư cách một ông chủ, một khách hàng, hoặc đối tác?

Bạn cần nhớ rằng trong kinh doanh, tất cả email kinh doanh là những email kinh doanh. Hãy xác định cho mình từng hoàn cảnh cụ thể thích hợp trong mỗi lần bạn viết một email. Sẽ là tốt nhất với việc tránh xa sự chung chung.

Phong cách của bạn chính là dáng điệu của bạn. Đó là một trong những điều đầu tiên mọi người chú ý. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn đứng thẳng trong các email của mình.

Nhưng tất cả ngôn ngữ cơ thể trong thế giới không thể xoa dịu được giọng điệu của một email cáu giận. Đừng bao giờ gửi đi một thông điệp cáu giận. Những tình huống này cần được giải quyết một cách cá nhân và trực tiếp.

Như một quy tắc, email nên ngắn gọn. Nhưng nếu các câu văn của bạn quá ngắn gọn, chúng có thể tạo ra cảm giác khiếm nhã. Tuy nhiên, nếu các câu văn của bạn quá dài, thông điệp có thể trở nên tối mờ và đánh mất mức tác động.

Hãy đọc to email của bạn trước khi gửi đi.

Ngữ pháp email và cấu trúc câu

Hãy tôn trọng các quy tắc ngữ pháp và có được sự tôn trọng trong cộng đồng kinh doanh của bạn. Sẽ rất cần thiết với chính tả, chấm câu chuẩn xác và đừng quá lạm dụng dấu chấm, dấu phẩy.

Theo cuốn Cẩm nang Giao thức (The Little Pink Book of Etiquette) của tác giả Ruth Cullen, những sai lầm ngữ pháp thường gặp bao gồm:

·     Khi chủ ngữ và động từ không thống nhất với nhau (chẳng hạn như một con mèo chơi với chú chuột đồ chơi).

·     Việc kết thúc câu với giới từ là không cần thiết

·     Sử dụng từ viết tắt hay từ lóng

Viết một email tương tự như viết tin tức. Hãy sử dụng cấu trúc hình tháp ngược cho câu và cấu trúc đoạn. Thông tin quan trọng nhất của bạn nên ở đầu tiên. Và tiếp theo là những thông tin có mức độ quan trọng ít hơn.

Cũng như vậy, bạn cần nhớ rằng, mọi người không đọc email, họ lướt qua chúng. hãy sử dụng gạch đầu dòng và đầu đề một cách hợp lý để giúp mọi người hiểu được thông điệp của bạn một cách nhanh chóng.

So sánh với tin nhắn SMS, email mang tính chính thức hơn. Hãy tránh những từ viết tắt, từ lóng và chat trong các email kinh doanh của bạn để có được các giao tiếp thích hợp.

Với email kinh doanh, việc tuân thủ các nguyên tắc giao thức trên có thể khiến bạn một một hai phút trước khi ấn nút gửi đi. Hãy tôn trọng nó, đọc qua trước khi gửi, kiểm tra ngữ pháp và chính tác, kiểm tra địa chỉ gửi đi,…Cuối cùng, đây có thể là phút giây giúp bạn duy trì các mối quan hệ, giữ chân các khách hàng hay phát triển công việc.

Email của bạn là hình ảnh của bạn: Hãy kiểm soát tốt nó.

Theo BwPortal

:tdquangcao2:

Kiến thức tiếp theo
Kiến thức đọc nhiều

Những phương pháp marketing online hiệu quả có thể bạn không biết

Marketing online là một lĩnh vực rộng lớn với rất nhiều phương pháp, chiến lược được áp dụng trong nhiều hoàn cảnh. Tuy nhiên, có 3 phương pháp marketing online khá hiệu quả và có nhiều cách áp dụng mà có thể bạn chưa biết sau đây:

Luật quảng cáo : Hoạt động quảng cáo

Nội dung quảng cáo bao gồm thông tin quảng cáo về hoạt động kinh doanh, hàng hoá, dịch vụ.
Thông tin quảng cáo về hoạt động kinh doanh, hàng hoá, dịch vụ phải bảo đảm trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Quảng cáo trực tuyến – Bán hàng trực tuyến: Hai nhân tố không thể tách rời

Nhờ vào các cửa hàng, các trang web giới thiệu sản phẩm, các hệ thống phân phối rộng rãi, các nhà kinh doanh mới có thể làm cho sản phẩm của mình tiếp cận được với khách hàng một cách nhanh chóng và thúc đẩy doanh thu.

Những khái niệm cốt lõi về Marketing căn bản

Theo marketing căn bản, Marketing là quá trình tổ chức lực lượng bán hàng nhằm bán được những hàng hóa do công ty sản xuất ra. Marketing là quá trình quảng cáo và bán hàng. Marketing là quá trình tìm hiểu và thỏa mãn nhu cầu của thị trường. Hay Marketing là làm thị trường, nghiên cứu thị trường để thỏa mãn nó.

LẬP KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH DOANH | PHẦN 1 - NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG | VGING

Luôn luôn là như vậy, bạn phải luôn lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh từ khâu phát triển một ý tưởng kinh doanh, nghiên cứu thị trường, tính khả thi của ý tưởng, và quản lý các hoạt động kinh doanh hàng ngày...trước khi bắt đầu khởi sự một doanh nghiệp.

Quảng cáo trực tuyến là gì

Cũng như các loại hình quảng cáo khác, quảng cáo trực tuyến nhằm cung cấp thông tin, đẩy nhanh tiến độ giao dịch giữa người mua và người bán. Tuy nhiên quảng cáo trực tuyến  khác hẳn quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng khác, nó giúp người tiêu dùng có thể tương tác với quảng cáo. Khách hàng có thể nhấn vào quảng cáo để lấy thông tin hoặc mua sản phẩm cùng mẫu mã trên quảng cáo đó, thậm chí họ còn có thể mua cả sản phẩm từ các quảng cáo online trên Website.

9 loại hình để khởi nghiệp kinh doanh online (P1)

Có lẽ bạn không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ tạo dựng cơ nghiệp bằng cách chạy quanh thành phố và giao các món hàng cho mọi người. Thế nhưng nhiều người đã thu được hàng triệu USD từ dịch vụ này.

Hướng dẫn xem thống kê truy cập bằng Google Analytic

Khi thực hiện các hình thức quảng cáo trực tuyến mọi người thường thắc mắc rất nhiều về các vấn đề như “làm sao để đánh giá được hiệu quả của từng chiến dịch quảng cáo trực tuyến”, “Làm sao để tính được số truy cập được đem lại từ SEO, Adword, hay các hình thức quảng cáo khác”… Để đảm bảo được uy tín cũng như giải quyết những thắc mắc trên, GOMM luôn cài đặt và hướng dẫn khách hàng xem truy cập của website  thông qua công cụ Google Analytic. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số kỹ năng cơ bản để đánh giá được chính xác hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo đem lại cho công ty của mình.

LẬP KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH DOANH | PHẦN 2 - LÊN KẾ HOẠCH MARKETING | VGING

Lên kế hoạch Marketing, tiếp thị sản phẩm là công việc thiết yếu và ảnh hưởng tới khá năng tiếp cận thị trường cũng như nhìn nhận của khách hàng về sản phẩm của bạn. Và là công việc cần phải làm sau khi đã nghiên cứu kỹ thị trường, nắm được những thông tin thiết yếu của thị trường và đưa ra hướng đi cho công cuộc kinh doanh của bạn. Giúp khách hàng biết tới sản phẩm của bạn một cách nhanh nhất, chính xác nhất!

Chiến lược kinh doanh hiệu quả – mua chỗ trong thị trường

Đôi khi cách nhanh nhất và chắc chắn nhất để tham gia vào thị trường mới hoặc mở rộng đáng kể trong một thị trường hiện tại là mua chỗ cho bạn bằng các chiến lược mua lại, sáp nhập hay liên doanh với các doanh nghiệp khác.

5 lời khuyên để marketing thành công

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp Bạn tránh được những sai lầm không đáng có khi marketing sản phẩm hay dịch vụ, cũng như thiết kế sách giới thiệu, trang web, danh thiếp, tờ rơi, quảng cáo hay tiến hành các hoạt động marketing khác.

Hướng dẫn tạo một chiến dịch tiếp thị qua mạng xã hội đúng đắn

Tiếp thị qua mạng xã hội luôn là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Số lượng người tham gia vào mạng xã hội lớn lên mỗi phút và nếu doanh nghiệp của bạn không tham gia vào “bữa tiệc” lớn này nghĩa là bạn đang bỏ lỡ cơ hội. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp tận dụng những lợi thế của mạng xã hội và dùng nó để tạo ra những kết quả kinh doanh?

Hãy like face để theo dõi bài viết mới
vGing · Giới thiệu · Dịch vụ · Khách hàng · Blog · Kiến thức · Liên hệ